Tổng thống Italy Sergio Mattarella. (Nguồn: ANSA)

Tổng thống Italy Sergio Mattarella kêu gọi một vòng tham vấn mới vào ngày 7/5 tới để thảo luận việc thành lập chính phủ và nỗ lực chấm dứt 9 tuần nền chính trị Italy rơi vào tình trạng bế tắc kể từ cuộc bầu cử ngày 4/3 vừa qua.

Một quan chức trong Phủ Tổng thống Italy ngày 3/5 cho biết Tổng thống Mattarella sẽ gặp đại diện các đảng phái vào đầu tuần tới trước khi quyết định các bước đi tiếp theo.

Trước đó, Tổng thống Mattarella đã tiến hành 2 vòng tham vấn với lãnh đạo các đảng phải nhưng chưa thể chấm dứt được tình trạng bế tắc hiện nay.

[Tổng thống Italy bác bỏ khả năng bầu cử trước thời hạn]

Trong khi đó, 2 vòng đàm phán khác do chủ tịch hai viện quốc hội tiến hành cũng nhanh chóng đi vào ngõ cụt, các đảng vẫn chưa đạt được đồng thuận để thành lập chính phủ mới.

Italy rơi vào tình trạng bế tắc chính trị kể từ cuộc bầu cử hồi đầu tháng 3 vừa qua, theo đó một liên minh trung hữu do Liên đoàn chống nhập cư đứng đầu giành nhiều phiếu nhất, trong khi "Phong trào 5 Sao" (M5S) nổi lên là đảng đơn lẻ được nhiều phiếu nhất. Đảng Dân chủ (PD - trung tả) về thứ ba với khoảng cách khá xa.

Hôm 30/4, lãnh đạo M5S đã kêu gọi tiến hành bầu cử trước hạn với lý do các nỗ lực thành lập chính phủ liên hiệp sau cuộc bầu cử tháng 3 vừa qua đã thất bại.

Tuy nhiên, ngày 2/5 vừa qua, Tổng thống Mattarella đã bác bỏ khả năng tổ chức tổng tuyển cử trước thời hạn vào tháng 6 tới./.