Tong thong Kazakhstan thao luan voi nguoi dong cap Nga va Belarus hinh anh 1Các lính dù Nga tham gia lực lượng giữ gìn hoà bình của CSTO chuẩn bị đáp máy bay quân sự tới Kazakhstan, tại sân bay Chkalovsky, ngoại ô Moskva (Nga) ngày 6/1/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Sputniknews và Reuters, Điện Kremlin thông báo, ngày 8/1, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm "dài" với người đồng cấp Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev nhằm thảo luận về tình hình ở quốc gia Trung Á này.

Thảo luận biện pháp "khôi phục trật tự"

Thông báo của Điện Kremlin nêu rõ: "Tổng thống Kazakhstan đã có cuộc điện đàm chi tiết về tình hình hiện tại của đất nước nhưng lưu ý rằng tình hình đang dần ổn định. Tổng thống Kassym-Jomart Tokayev nói rằng ở giai đoạn này, tình hình đòi hỏi phải tiến hành đối thoại giữa các nhà lãnh đạo Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO).

Ông ấy tuyên bố sẽ đề xuất một cuộc họp qua cầu truyền hình với sự tham gia của các nước thành viên CSTO trong vài ngày tới để thảo luận các biện pháp khôi phục trật tự tại Kazakhstan... Tổng thống Putin ủng hộ đề xuất này."

Ngoài ra, trong cuộc điện đàm, Tổng thống Tokayev cũng cảm ơn người đồng cấp Putin và các nhà lãnh đạo khác của CSTO vì đã hỗ trợ Kazakhstan trong suốt cuộc khủng hoảng. Hai nhà lãnh đạo Nga và Kazakhstan đồng ý giữ liên lạc.

Lãnh đạo Kazakhstan và Belarus điện đàm

Ngày 8/1, Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev cũng đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Belarus Alexander Lukashenko để thảo luận về tình hình ở quốc gia Trung Á này.

Theo một hãng tin thân cận với văn phòng báo chí của Tổng thống Belarus, trong cuộc điện đàm, lãnh đạo hai nước đã cân nhắc các bước đi tiếp theo để giải quyết tình hình hiện nay ở Kazakhstan. Belarus đã gửi quân đến Kazakhstan trong khuôn khổ sứ mệnh gìn giữ hòa bình do Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) dẫn đầu.

[Nga tin tưởng vào khả năng giải quyết bất ổn của Kazakhstan]

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Belarus thông báo quân đội nước này đã bắt đầu canh gác một số cơ sở hạ tầng quan trọng ở Kazakhstan. Theo bộ này, quân đội Belarus không tham gia vào các hoạt động an ninh đang được tiến hành tại Kazakhstan để dập tắt các cuộc biểu tình bạo lực.

Trong khi đó, Tổng thống Tokayev cùng ngày tuyên bố sự hiện diện của lực lượng gìn giữ hòa bình ở thủ đô Nur-Sultan (Kazakhstan) theo ủy quyền của CSTO đã cho phép các nước thành viên cử thêm lực lượng an ninh tới thành phố Almaty, điểm nóng bạo loạn tại quốc gia Trung Á này.

Tong thong Kazakhstan thao luan voi nguoi dong cap Nga va Belarus hinh anh 2Tổng thống Kazakhstan đã phải đề nghị sự hỗ trợ của các quốc gia thành viên CSTO. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tuần qua, biểu tình bạo loạn đã leo thang ở nhiều khu vực của Kazakhstan để phản đối tình trạng tăng giá nhiên liệu. Bất ổn an ninh đã buộc Tổng thống Tokayev phải ban bố tình trạng khẩn cấp tại nhiều tỉnh, thành lớn của đất nước, trong đó có tỉnh Mangistau, thành phố Almaty và thủ đô Nur-Sultan.

Tối 5/1, ông Tokayev đã phải đề nghị sự hỗ trợ của các quốc gia thành viên CSTO. Nhà lãnh đạo Kazakhstan cho rằng các nhóm khủng bố hoạt động ở nước này đã được đào tạo ở nước ngoài và do đó có thể coi là khủng bố quốc tế.

Trong một diễn biến liên quan, nhà chức trách Kazakhstan đã bắt giữ cựu Chủ tịch Ủy ban an ninh quốc gia, ông Karim Massimov, cùng một số quan chức khác do nghi ngờ phạm tội phản quốc.

Trong thông báo ngày 8/1, Ủy ban An ninh quốc gia Kazakhstan cho biết, cách đây hai ngày, nhà chức trách nước này đã mở một cuộc điều tra đối với ông Massimov - người vừa bị Tổng thống Tokayev sa thải hồi đầu tuần, cùng một số quan chức giấu tên khác với cáo buộc phạm tội phản quốc.

Hiện những người này đang bị tạm giam chờ xét xử./.

Tong thong Kazakhstan thao luan voi nguoi dong cap Nga va Belarus hinh anh 3Người biểu tình tập trung tại thành phố Almaty (Kazakhstan) nhằm phản đối việc tăng giá khí đốt, ngày 4/1/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Phan An (TTXVN/Vietnam+)