Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)

AFP và Reuters đưa tin, ngày 1/8, Văn phòng Tổng thống khu tự trị người Kurd ở Iraq đã yêu cầu các phiến quân Đảng Công nhân người Kurd (PKK) rời khỏi khu tự trị này để tránh thương vong cho dân thường do các cuộc không kích của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào PKK gây ra.

Tuyên bố nêu rõ: "PKK phải chuyển chiến trường ra xa khỏi khu vực người Kurd để dân thường không trở thành nạn nhân của cuộc chiến này…, nhất là kể từ khi các chính phủ của Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ ký kết một thỏa thuận cho phép các lực lượng Ankara tiến vào lãnh thổ Iraq.”

Tuyên bố cũng đồng thời kêu gọi PKK và Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ nối lại tiến trình hòa bình.

Đảng Dân chủ người Kurd của ông Barzani thường có bất đồng với PKK, song từ lâu đã cho phép các tay súng của PKK lẩn trốn quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại các vùng núi thuộc lãnh thổ Iraq.

Cùng ngày, lực lượng dân quân người Kurd YPG, vốn thường xuyên phối hợp với không lực Mỹ oanh tạc nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria, đã cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ tấn công các vị trí của YPG 4 lần trong tuần qua.

Đồng thời, lực lượng này cũng kêu gọi các lực lượng do Mỹ cầm đầu "làm rõ" cách tiếp cận của họ với Ankara sau vụ việc này./.