Tong thong Kyrgyzstan ban bo lenh tinh trang khan cap o thu do hinh anh 1Tổng thống Kyrgyzstan Sooronbai Jeenbekov. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Reuters đưa tin ngày 9/10, Tổng thống Kyrgyzstan Sooronbai Jeenbekov đã ban bố lệnh tình trạng khẩn cấp ở thủ đô Bishkek trong bối cảnh tình hình bất ổn đang bóp nghẹt quốc gia Trung Á này.

Phủ tổng thống Kyrgyzstan thông báo lệnh tình trạng khẩn cấp, bao gồm cả lệnh giới nghiêm và những hạn chế an ninh nghiêm ngặt, sẽ có hiệu lực từ 20 giờ ngày 9/10 cho đến 8 giờ ngày 21/10.

Ngoài ra, Tổng thống Jeenbekov còn ra lệnh triển khai binh lính ở thủ đô Bishkek.

Sắc lệnh nêu rõ binh lính sẽ dựng các rào chắn trên đường phố, ngăn chặn các cuộc đối đầu vũ trang và bảo vệ người dân.

Cuộc bầu cử Quốc hội Kyrgyzstan diễn ra ngày 4/10 với 1.957 ứng cử viên đại diện cho 16 đảng chính trị tham gia tranh cử 120 ghế nghị sỹ.

Theo kết quả sơ bộ do Ủy ban Bầu cử Trung ương Kyrgyzstan công bố, có 4 đảng giành được số phiếu ủng hộ quá 7% - tỷ lệ tối thiểu để giành được ghế trong Quốc hội.

Tuy nhiên, những người phản đối cho rằng có nhiều vi phạm trong bầu cử, làm bùng phát làn sóng biểu tình bạo lực phản đối kết quả bầu cử Quốc hội, khiến 1 người thiệt mạng và nhiều người bị thương.

Ủy ban Bầu cử Trung ương Kyrgyzstan đã quyết định hủy bỏ kết quả bầu cử quốc hội và Thủ tướng Kubatbek Boronov tuyên bố từ chức./.

(Vietnam+)