Tong thong Kyrgyzstan chap thuan don tu chuc cua thu tuong hinh anh 1Thủ tướng Sooronbay Jeenbekov tại một hội nghị. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Tổng thống Kyrgyzstan Almazbek Atambayev ngày 22/8 đã chấp thuận đơn từ chức của Thủ tướng Sooronbay Jeenbekov và toàn thể nội các.

Ông Jeenbekov đã thông báo từ chức ngày 21/8 để chuẩn bị tham gia tranh cử tổng thống nhiệm kỳ tới.

Ủy ban bầu cử trung ương (CEC) Kyrgyzstan cũng đã chính thức đăng ký ông Jeenbekov làm ứng cử viên tranh cử tổng thống Kyrgyzstan.

Theo luật bầu cử, sau khi đăng ký làm ứng cử viên tranh cử tổng thống, thủ tướng phải từ chức hoặc tạm thời từ chức trước khi cuộc bầu cử kết thúc. Việc Tổng thống Atambayev chấp thuận đơn từ chức của ông Jeenbekov có nghĩa là tiến trình thành lập một chính phủ mới sẽ bắt đầu ngay thời điểm này.

[Thủ tướng Kyrgyzstan Sooronbay Jeenbekov từ chức để ứng cử tổng thống]

Toàn bộ thành viên nội các, ngoại trừ ông Jeenbekov, sẽ tiếp tục thực hiện nhiệm vụ cho đến khi một nội các mới được thành lập. Ông Muhammetkaliy Abugaziev, người trước đó giữ chức Phó Thủ tướng đã được bổ nhiệm làm quyền Thủ tướng.

Cho đến nay, toàn bộ 59 ứng cử viên đã nộp đơn đăng ký tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới. Tiến trình đăng ký sẽ kéo dài đến ngày 5/9 và cuộc bầu cử dự kiến sẽ diễn ra ngày 15/10.

Theo Hiến pháp Kyrgyzstan, Tổng thống có nhiệm kỳ sáu năm và không được phép tái tranh cử. Nhiệm kỳ của Tổng thống Atambayev sẽ kết thúc vào ngày 1/12/2017./.
(TTXVN/Vietnam+)