Tổng thống Kyrgyzstan Almazbek Atambayev. (Nguồn: trthaber.com)

Ngày 19/9, Văn phòng Tổng thống Kyrgyzstan thông báo Tổng thống nước này Almazbek Atambayev đã phải dừng chuyến đi tới Mỹ vì lý do sức khỏe.

Theo nguồn tin trên, Tổng thống Atambayev đang trong lộ trình từ thủ đô Biskek của nước này qua Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) để bay tới New York (Mỹ) tham dự Hội nghị cấp cao về người di cư và người tị nạn của Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 71.

Tại sân bay quốc tế Ataturk của Thổ Nhĩ Kỳ, ông Atambayev cảm thấy "tức ngực" và ngay lập tức được các chuyên gia y tế Thổ Nhĩ Kỳ khám, kiểm tra.

Kết luận được đưa ra là Tổng thống Atambayev cần có sự theo dõi sát sao của các chuyên gia y tế vì có dấu hiệu cho thấy ông gặp vấn đề về tim mạch.

Tổng thống Atambayev đã buộc phải dừng chuyến đi tới New York và Ngoại trưởng Erlan Abdyldayev được cử dẫn đầu đoàn đại biểu Kyrgyzstan tới tham dự hội nghị cấp cao trên của Liên hợp quốc.

Hội nghị cấp cao về người di cư và người tị nạn của Đại hội đồng Liên hợp quốc đã khai mạc sáng 19/9 (giờ địa phương), tức tối 19/9 (giờ Hà Nội) tại trụ sở của Liên hợp quốc ở thành phố New York, Mỹ. Đây là lần đầu tiên Đại hội đồng triệu tập một hội nghị của các nguyên thủ quốc gia để thảo luận về tình trạng người di cư và người tị nạn ồ ạt trên toàn cầu.

Tại hội nghị, các nguyên thủ quốc gia, các ngoại trưởng của 193 quốc gia thành viên Liên hợp quốc đã thông qua Tuyên bố New York, bao gồm những cam kết triển khai một kế hoạch đồng bộ để giải quyết vấn đề người di cư và người tị nạn một cách hiệu quả hơn.

Cũng tại hội nghị, các đại biểu đã chứng kiến lễ ký kết thỏa thuận giữa các nhà lãnh đạo của Liên hợp quốc và Tổ chức Di trú quốc tế (IOM) về việc chính thức tiếp nhận IOM làm một cơ quan trực thuộc hệ thống Liên hợp quốc./.