Tổng thống lâm thời Brazil Michel Temer. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống lâm thời Michel Temer ngày 19/5 cam kết sẽ bổ nhiệm một số nữ bộ trưởng trong nội các hiện nay.

Thông tin trên đã được nghị sỹ liên bang Josi Nunes xác nhận tại một cuộc họp báo tại thủ đô Brasilia, nghị sỹ Nunes cho biết ông Temer phủ nhận việc cản trở chính sách đối với phụ nữ.

Ông Temer đã bị chỉ trích nặng nề vì không bổ nhiệm các nữ bộ trưởng và các thành viên đại diện cho dân tộc thiểu số trong nội mới gồm 23 bộ trưởng hiện nay. Sau đó, ông đã bổ nhiệm một nữ Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư quốc gia BNDES và một lãnh đạo nữ khác phụ trách các vấn đề nhân quyền trong văn phòng tổng thống.

Trước đó, ông Temer đã tìm một ứng cử viên nữ cho vị trí bộ trưởng văn hóa nhưng cả 5 ứng cử viên đều từ chối.

Khủng hoảng chính trị kéo dài hơn hai năm qua ở Brazil bước sang ngã rẽ mới, với việc Thượng viện nước này hôm 12/5 bỏ phiếu thông qua kiến nghị luận tội, đồng nghĩa với việc tạm thời đình chỉ chức Tổng thống của bà Dilma Rousseff trong vòng 180 ngày để chờ phán quyết cuối cùng của phiên tòa luận tội.

Ông Temer lên làm Tổng thống tạm quyền, nhưng cũng đã phải thừa nhận không có được sự ủng hộ của người dân.

Cùng ngày, Tổng thống lâm thời Michel Temer đã bổ nhiệm ông Pedro Parente - cựu Bộ trưởng Năng lượng làm Giám đốc điều hành (CEO) của Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras.

Ông Perente từng Chủ tịch của Thị trường chứng khoán tài chính BM &FBovespa có trụ sở tại thành phố Sao Paulo.

Dưới thời cựu Tổng thống Fernando Cardoso, ông Perente cũng từng nắm giữ một số vị trí và đóng vai trò nhất định trong sự kiện phân phối năng lượng năm 2001.

Ông Perente là CEO thứ ba của Petrobras trong vòng chưa đầy 16 tháng qua.

Vụ bê bối Petrobras bị phanh phui từ tháng 3/2014 đã gây chấn động chính trường Brazil với hơn 100 cá nhân chính thức bị kết tội tham nhũng, rửa tiền và thành lập băng đảng, trong đó có hàng chục lãnh đạo từ các tập đoàn xây dựng và kỹ thuật hàng đầu Brazil.

Khoảng 50 chính trị gia, trong đó có nhiều nghị sĩ và thống đốc bang, nằm trong diện bị điều tra. Theo cảnh sát, đường dây này đã dùng khoảng 4 tỷ USD hối lộ hàng loạt chính trị gia và quan chức lãnh đạo của Petrobras.

Vụ bê bối này cũng ảnh hưởng đáng kể đến uy tín của bà Dilma Rousseff, người vừa bị đình chỉ chức tổng thống sau khi Thượng viên Brazil cho phép tiến hành thủ tục luận tội đối với bà./.