Ông Michel Temer trong lễ nhậm chức Tổng thống lâm thời ở Brasilia ngày 12/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Sáng 13/5 theo giờ Hà Nội, Phó Tổng thống Brazil Michel Temer đã công bố thành phần nội các mới sau khi nhận được thông báo của Thượng viện trở thành Tổng thống lâm thời thay bà Dilma Rousseff.

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Mỹ Latinh, ông Michel Temer đã bổ nhiệm cựu Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Henrique Meirelles làm Bộ trưởng Kinh tế.

Tới đây, ông Meirelles sẽ phải đối mặt với một nhiệm vụ vô cùng khó khăn nhằm đưa quốc gia nền kinh tế số một Mỹ Latinh thoát khỏi cuộc suy thoái được cho là trầm trọng nhất kể từ năm 1930 tới nay.

Chức Bộ trưởng Ngoại giao được giao cho ông José Serra, người của Đảng Xã hội Dân chủ Brazil (PSDB), đảng đối lập chính của bà Rousseff.

Ông Eliseu Padilha, thành viên đảng Phong trào Dân chủ Brazil (PMDB) của ông Temer, sẽ trở thành Chánh văn phòng Nội các.

Trong bài phát biểu đầu tiên trên cương vị mới, ông Temer bày tỏ tin tưởng rằng nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latinh sẽ vượt qua cuộc khủng hoảng hiện nay với tình trạng suy thoái nghiêm trọng, bất ổn định chính trị và bê bối tham nhũng.

Ông kêu gọi các đảng chính trị, lãnh đạo, tổ chức và người dân đoàn kết để khôi phục đất nước.

Trong khi đó, trả lời phỏng vấn truyền hình, bà Rouseff tiếp tục tố cáo những gì đang diễn ra ở nước này là một cuộc đảo chính và khẳng định sẽ chiến đấu đến cùng bằng mọi thủ tục pháp lý cần thiết để chứng minh sự vô tội của mình.

Bà cũng kêu gọi những người ủng hộ đoàn kết và đấu tranh bằng các biện pháp hợp pháp.

Bà cảnh báo những thành tựu xã hội mà nước Nam Mỹ đã đạt được trong suốt 13 năm cầm quyền của đảng Lao động (PT) như xóa đói giảm nghèo, bảo vệ trẻ em, thanh thiếu niên và quyền được tiếp cận dịch vụ y tế và nhà ở của người dân đang bị đe dọa.

Sau 6 tháng nữa, Thượng viện Brazil sẽ lại nhóm họp dưới sự chủ trì của Chánh án Tòa án Tối cao liên bang Ricardo Lewandoswki và bỏ phiếu lần nữa để xem xét có chính thức bãi nhiệm Tổng thống Rousseff hay không.

Trong trường hợp này, cần có ít nhất 2/3 nghị ​sỹ tương đương 54 trong tổng số 81 ghế tại Thượng viện bỏ phiếu thông qua để bãi nhiệm bà Rouseff và ông Temer trở thành tổng thống chính thức.

Phản ứng trước diễn biến mới nhất tại chính trường Brazil, người phát ngôn Liên hợp quốc​ Stephane Dujarric​ cho biết Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon​ đang theo dõi chặt chẽ những diễn biến tại Brazil, đồng thời kêu gọi các bên bình tĩnh và thúc đẩy đối thoại.

Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest khẳng định sẽ tôn trọng các thể chế, những truyền thống và các thủ tục của chính phủ đồng thời bày tỏ tin tưởng Brasilia sẽ sớm vượt qua cuộc khủng hoảng.

Trong khi đó, nước láng giềng Venezuela cho rằng những gì đang diễn ra đối với bà Rousseff là "một cuộc đảo chính" và một cuộc tấn công vào người đứng đầu nhà nước.

Theo kế hoạch, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro​ sẽ tổ chức một cuộc tuần hành tại thủ đô Caracas để bày tỏ ủng hộ đối với bà Rousseff trong ngày 12/5./.