Tổng thống lâm thời Burkina Faso Michel Kafando. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nhà ngoại giao kỳ cựu Michel Kafando ngày 18/11 đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống lâm thời Burkina Faso nhằm đưa quốc gia Tây Phi này quay trở lại chế độ dân sự trong giai đoạn chuyển tiếp kéo dài một năm sau khi Tổng thống Blaise Compaore bị lật đổ.

Phát biểu tại lễ tuyên thệ nhậm chức ở thủ đô Ouagadougou, ông Kafando cam kết "tôn trọng và bảo vệ hiến pháp, thỏa thuận và luật pháp trong giai đoạn chuyển tiếp," đồng thời nỗ lực đảm bảo công bằng cho tất cả người dân Burkina Faso.

Trước đó, hôm 17/11, chính quyền quân sự Burkina Faso đã bổ nhiệm ông Kafando làm Tổng thống lâm thời, lãnh đạo quốc gia này đến năm 2015.

Đây là bước đi quan trọng hướng tới việc đưa đất nước Tây Phi này trở lại chế độ dân chủ sau cuộc đảo chính quân sự hồi tháng trước. Chính quyền quân sự Burkina Faso đã bổ nhiệm Tổng thống lâm thời đúng hạn chót mà Liên minh châu Phi (AU) đặt ra để tránh phải đối mặt với các lệnh trừng phạt của AU.

Ông Kafando, 72 tuổi, từng là Đại sứ Burkina Faso tại Liên hợp quốc từ năm 1998-2011 và từng giữ chức Ngoại trưởng của nước này năm 1981-1982.

Theo thỏa thuận giữa các đảng phái đối lập, đại diện quân đội, các nhóm dân sự cùng các lãnh đạo tôn giáo ở Burkina Faso, Tổng thốnǵ Kafando sẽ chỉ định người giữ cương vị Thủ tướng điều hành chính phủ chuyển tiếp gồm 25 thành viên.

Quốc hội - còn được gọi là Hội đồng chuyển tiếp quốc gia – gồm 90 ghế, sẽ được điều hành bởi một đại diện dân sự.

Cũng theo thỏa thuận này, không thành viên nào trong chính phủ chuyển tiếp được phép tham gia tranh cử trong cuộc tổng tuyển cử dự kiến diễn ra vào tháng 11/2015./.