Ngày 15/7, Tổng thống lâm thời Honduras, ông Roberto Micheletti tuyên bố sẽ từ chức để đảm bảo hòa bình và ổn định cho đất nước, song với điều kiện Tổng thổng bị phế truất Manuel Zelaya không trở lại nắm quyền.

Phát biểu trước báo giới tại thủ đô Tegucigalpa, ông Micheletti cho biết đề nghị từ chức trên đã được phái đoàn đàm phán của Honduras trình lên Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS), có trụ sở tại Washington, Mỹ.

Hiện Tổng thống bị phế truất Zelaya chưa bình luận gì về đề xuất từ chức trên của ông Micheletti. Theo Hiến pháp Honduras, trong trường hợp Tổng thống lâm thời Micheletti từ chức, Chánh án Tòa án Tối cao Jorge Rivera sẽ đảm nhiệm cương vị này.

Tuyên bố của ông Micheletti được đưa ra trong bối cảnh hàng nghìn người ủng hộ ông Zelaya tiếp tục tuần hành trên các đường phố lớn tại thủ đô và dọa tổ chức các cuộc biểu tình và đình công lớn để phản đối chính phủ lâm thời.

Dự kiến cuối tuần này công nhân các công ty, nhà máy quốc doanh sẽ tổng bãi công. Trong khi đó, lãnh đạo nghiệp đoàn các nước láng giềng Nicaragua và En Salvado tuyên bố sẽ phong tỏa các cửa khẩu dọc tuyến biên giới để bày tỏ tình đoàn kết với người dân Honduras.

Cuộc biểu tình ngày 15/7 tại thủ đô Tegucigalpa kéo dài 5 giờ, khiến bầu không khí căng thẳng tột độ. Những người biểu tình ném gạch đá vào một tòa nhà chính phủ. Tuy nhiên, cảnh sát cho biết không có thương vong xảy ra.

Trong một diễn biến liên quan, OAS tuyên bố sẽ tiếp tục áp đặt "các biện pháp trừng phạt mạnh" nhằm gia tăng sức ép đối với chính quyền lâm thời Honduras, đồng thời bày tỏ ủng hộ cuộc đối thoại hòa giải nhằm chấm dứt khủng hoảng chính trị hiện nay ở quốc gia Trung Mỹ này.

Dự kiến, vòng hai cuộc thương lượng giữa hai phe của Honduras sẽ diễn ra ngày 18/7 tại Costa Rica với vai trò trung gian hòa giải của Tổng thống nước chủ nhà Oscar Arias.

Tổng thống bị phế truất của Honduras tiếp tục nhận được sự ủng hộ của lãnh đạo các nước Mỹ Latinh. Ngày 15/7, Tổng thống các nước Bolivia, Ecuador, Paraguay và Venezuala đang có mặt tại thủ đô La Paz của Bolivia tham dự lễ kỷ niệm 200 năm ngày giải phóng thành phố một lần nữa lên tiếng phản đối cuộc đảo chính quân sự ngày 28/6 tại Honduras và yêu cầu phục chức ngay cho ông Zelaya.

Theo kết quả thăm dò do hãng Gallup thực hiện tại Honduras và công bố ngày 15/7, uy tín của Tổng thống bị phế truất Zelaya vẫn lớn hơn Tổng thống lâm thời Micheletti. Trong khi ông Zelaya dành được 46% sự ủng hộ của người dân trong nước, thì tỷ lệ này dành cho ông Micheletti chỉ là 30%.

Thêm vào đó, tỷ lệ phản đối ông Micheletti cũng cao hơn so với ông Zelaya (49%-44%)./.
(TTXVN/Vietnam+)