Tổng thống Liban Michel Aoun trong chuyến thăm Paris, Pháp ngày 26/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 15/11, Tổng thống Liban Michel Aoun lần đầu tiên công khai cáo buộc Saudi Arabia "tạm giữ" Thủ tướng Saad Hariri.

Hồi đầu tháng, ông Hariri đã tuyên bố từ chức khi đang ở quốc gia vùng Vịnh này.

Trong một dòng chia sẻ mới đăng trên trang Twitter của Văn phòng Tổng thống Liban, ông Aoun cho rằng việc Thủ tướng Hariri vẫn chưa trở về Liban trong suốt 12 ngày qua là bằng chứng cho thấy ông này đã bị Saudi Arabia giam giữ đồng thời nhấn mạnh hành động kể trên là trái với Công ước Vienna.

Ông Aoun tái khẳng định sẽ không chấp nhận và không đưa ra bất kỳ quyết định chính thức nào về tuyên bố từ chức mà Thủ tướng Hariri đưa ra khi đang ở nước ngoài.

Tổng thống Aoun cũng cho rằng ông Hariri cần phải trở về trình diện trực tiếp và giải quyết các vấn đề liên quan tới quyết định từ chức của mình.

Mặt khác, ông Aoun cũng trấn an người dân và khẳng định tình hình vẫn trong tầm kiểm soát, không có đáng ngại về chính trị, kinh tế hay an ninh, thị trường tài chính cũng đang hoạt động hiệu quả.

[Thủ tướng Liban khẳng định ông đang "tự do" ở Saudi Arabia]

Tuyên bố trên được đưa ra chỉ một ngày sau khi ông Hariri, trên trang cá nhân của mình, cho biết sẽ trở về Liban trong vòng vài ngày tới và có thể cân nhắc rút lại quyết định từ chức.

Giới phân tích nhận định việc ông Hariri - người mang 2 quốc tịch Liban và Saudi Arabia - phát biểu trực tiếp trên kênh truyền hình ngày 12/11 là nhằm xóa bỏ tin đồn ông đang bị quản thúc tại Riyadh.

Nhiều ý kiến quan ngại Saudi Arabia có thể đang lôi kéo Liban vào cuộc tranh giành ảnh hưởng tại khu vực với Iran, do đó nhiều người đã kêu gọi ông Hariri về nước.

Ngày 4/11 vừa qua, trong một đoạn video được phát từ Saudi Arabia, Thủ tướng Hariri tuyên bố từ chức với cáo buộc Iran can thiệp vào tình hình nội bộ nước này.

Tuy nhiên, Tổng thống Aoun đã không chấp nhận động thái này và đề nghị giới chức Saudi Arabia cần làm rõ nguyên nhân vì sao Thủ tướng Hariri chưa trở về nước./.