Tổng thống Liban Michel Aoun. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 5/11, Tổng thống Liban Michel Aoun tuyên bố sẽ chỉ xem xét đơn từ chức của Thủ tướng Saad al-Hariri sau khi ông này trở về nước để đưa ra lời giải thích cho quyết định đột ngột này.

Thủ tướng Hariri rời Liban đi Saudi Arabia ngày 3/11 và chỉ 1 ngày sau, trong một phát biểu trên truyền hình, ông đã bất ngờ tuyên bố từ chức với lý do "Iran gia tăng ảnh hưởng chính trị trong khu vực" và rằng tính mạng của ông đang bị đe dọa.

Iran ngay lập tức đã bác bỏ lý do trên, đồng thời cáo buộc động thái này là nhằm gây bất ổn tại Liban cũng như khu vực.

Việc ông Hariri từ chức khiến chính phủ liên minh tan vỡ và đẩy Liban vào một cuộc khủng hoảng chính trị mới, đưa nước này trở về chiến tuyến của một cuộc tranh đua giành ảnh hưởng khu vực giữa Saudi Arabia theo dòng Hồi giáo Sunni và Iran theo dòng Hồi giáo Shi'ite vốn đã làm chao đảo các nước như Syria, Iraq, Yemen và Bahrain.

[Thủ tướng Liban bất ngờ tuyên bố từ chức và lên tiếng chỉ trích Iran]

Hiện chưa có ứng cử viên rõ ràng nào có thể kế nhiệm vị trí Thủ tướng.

Theo giới quan sát, với việc chưa xem xét chấp nhận đơn từ chức này, Tổng thống Aoun sẽ hoãn các cuộc thảo luận chính trị về tân thủ tướng.

Trong một diễn biến liên quan, quân đội Liban cũng khẳng định không phát hiện ra bất kỳ kế hoạch ám sát nào ở Liban.

Trong thông báo, quân đội nước này cho biết những thông tin có được qua các vụ bắt giữ và điều tra đều không cho thấy có bất kỳ kế hoạch ám sát nào tại nước này.

Trước đó, Cơ quan An ninh Liban cũng cho biết không nhận thấy bất kỳ thông tin nào về âm mưu ám sát các nhân vật chính trị ở Liban. Lực lượng an ninh nội địa Liban khẳng định không nhận được thông tin nào về âm mưu ám sát trên.

Trước các diễn biến bất ngờ ở Liban, Bộ Ngoại giao Bahrain đã hối thúc công dân nước này tránh đi du lịch ở Liban và khuyến cáo những người ở đây nhanh chóng trở về đồng thời luôn giữ cảnh giác cao.

Ông Hariri, 47 tuổi, từng giữ chức Thủ tướng Liban trong nhiệm kỳ đầu tiên từ năm 2009-2011. Ông tái đắc cử vị trí này vào tháng 12/2016./.