Tong thong Liban dinh chi ke hoach gia han nhiem ky cua Quoc hoi hinh anh 1Tổng thống Liban Michel Aoun. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 12/4, Tổng thống Liban Michel Aoun đã quyết định lùi lại 1 tháng đối với kế hoạch bỏ phiếu gia hạn nhiệm kỳ cho Quốc hội nước này tới năm 2018 mà không qua bầu cử, nhằm thúc đẩy tiến tới xây dựng một luật bầu cử mới dựa trên sự đồng thuận giữa các đảng phái chính trị ở Liban.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Tổng thống Aoun tuyên bố việc hoãn cuộc bỏ phiếu nêu trên sẽ giúp các chính trị gia nước này có thêm thời gian để thống nhất về luật bầu cử mới, qua đó giúp bảo vệ quyền bầu cử của người dân Liban.

Ông Aoun nêu rõ: "Để tạo điều kiện cho tất cả các đảng phái chính trị có thêm nhiều thời gian bàn bạc, tôi đã quyết định lùi lại 1 tháng phiên họp quốc hội này, theo điều 59 của Hiến pháp Liban."

Trong nhiều năm qua, các chính đảng lớn ở Liban đã không thể đạt được sự đồng thuận về luật bầu cử mới. Quốc hội đã phải gia hạn nhiệm kỳ 2 lần kể từ năm 2013, động thái mà những người chỉ trích, trong đó có Liên minh châu Âu (EU), cho là đi ngược lại Hiến pháp.

[Bộ trưởng Liban tiết lộ thương vụ vũ khí hơn nửa tỷ USD với Nga]

Hầu hết các đảng chính trị ở Liban đã phản đối các cuộc bỏ phiếu bầu Quốc hội dựa trên hệ thống quy định hiện hành - luật bầu cử dựa trên cơ sở giáo phái được áp dụng từ năm 1960.

Quốc hội Liban dự kiến tiến hành cuộc bỏ phiếu vào ngày 13/4 để kéo dài nhiệm kỳ quốc hội tới năm 2018 mà không cần qua bầu cử. Giới hoạt động chính trị đã kêu gọi phản đối việc gia hạn nhiệm kỳ nêu trên, coi đây là đòn giáng vào nền dân chủ của Liban.

Hai lần gia hạn trước đó đã làm dấy lên làn sóng biểu tình tại thủ đô Beirut./.
(TTXVN/Vietnam+)