Bộ trưởng Quốc phòng Saudi Arabia Mohammed bin Salman đón Tổng thống Abd-Rabbo Mansour Hadi (trái) tại căn cứ không quân Riyadh. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 22/8, các nguồn tin khu vực cho biết Tổng thống Yemen Abd Rabbo Mansour Hadi sẽ trở về nước trong tháng Chín năm nay, sau 5 tháng lưu vong tại Saudi Arabia.

Sự trở lại của ông Hadi sẽ là một bước ngoặt trong cuộc xung đột Yemen khi ông dự kiến sẽ lãnh đạo đất nước tiến hành công cuộc giải phóng các phần lãnh thổ còn lại của Yemen.

Tổng thống Hadi đã phải chạy trốn khỏi Yemen tới Saudi Arabia vào tháng Ba vừa qua, sau khi phiến quân Houthi chiếm giữ thành phố Aden.

Ông Hadi dự kiến sẽ trở về thành phố Aden vào ngày 23/9 tới.

Các quan chức trong chính phủ của ông Hadi cũng đang trở lại Aden và các thành phố khác kể từ khi các lực lượng thân chính phủ, với sự hỗ trợ của Liên minh Arập (AL) do Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) dẫn đầu, đã giành lại thành phố cảng Aden hồi tháng trước.

Trong những tuần qua, các lực lượng thân chính phủ đã giành lại được tất cả các thành phố lớn ở miền Nam.

Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ tháng 9/2014 khi phiến quân Houthi, được sự hậu thuẫn của lực lượng trung thành với Tổng thống bị lật đổ Ali Abdullah Saleh, chiếm giữ thủ đô Sanaa.

Tháng Ba năm nay, phiến quân Houthi tiếp tục tiến về phía Nam, chiếm giữ thành phố Aden, buộc Tổng thống Hadi cùng các thành viên trong chính phủ của ông phải lưu vong.

Theo số liệu của Liên hợp quốc, xung đột tại Yemen đã cướp đi sinh mạng của hơn 3.200 người, trong đó có một nửa là dân thường, và đẩy 21 triệu người (hơn 80% dân số) vào cảnh khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng./.