Tong thong Macron: Chinh phu Phap co the lam tot hon cho nguoi dan hinh anh 1Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu thông điệp Năm mới. (Nguồn: AFP)

Theo AFP/THX, trong thông điệp Năm mới ngày 31/12, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố Chính phủ Pháp "có thể làm tốt hơn" trong việc cải thiện đời sống của người dân, sau nhiều tuần diễn ra các cuộc biểu tình "Áo vàng" nhằm phản đối chính phủ nước này.

Tại Điện Elysee, trong thông điệp được phát trên truyền hình, Tổng thống Macron khẳng định: "Chúng tôi có thể làm tốt hơn và cần làm tốt hơn". Tuy nhiên, ông cũng kêu gọi người Pháp "chấp nhận thực tế" rằng việc gia tăng chi tiêu chính phủ không phải câu trả lời cho các vấn đề kinh tế của đất nước.

Tổng thống Macron cũng bày tỏ 3 điều mong muốn trong thông điệp của mình: "Sự thật, phẩm giá, hy vọng." Về mong muốn đầu tiên, ông nói: "Chúng tôi không xây dựng bất kỳ điều gì dựa trên những lời nói dối." Ông khẳng định sẽ viết trong người Pháp "trong những ngày tới" để làm rõ những mong muốn trong cuộc thảo luận được ông cam kết tiến hành để đáp lại sự tức giận của phong trào "Áo vàng." 

Trong khi đó, mong muốn thứ hai của Tổng thống Pháp là phẩm giá, ông nhấn mạnh rằng trật tự cộng hòa "sẽ được đảm bảo", và "mọi công dân đều cần thiết cho kế hoạch quốc gia..." Về mong muốn thứ 3, "hy vọng," Tổng thống Macron nêu rõ: "Chúng ta hãy ngừng nghi ngờ lẫn nhau, hay tin rằng Pháp là một quốc gia không có sự đoàn kết ... Tôi tin vào chúng ta, tôi tin vào niềm hy vọng của Pháp và châu Âu này"./.
(Vietnam+)