Tối 26/4, tân Tổng thống Malawi, bà Joyce Banda đã công bố danh sách nội các mới gồm 32 thành viên, trong đó có 6 nữ bộ trưởng.

Trong thành phần nội các này, có 6 bộ trưởng tiếp tục tại nhiệm như Bộ trưởng Kinh tế Ken Lipenga, Bộ trưởng Nông nghiệp Peter Mwanza, Bộ trưởng Thương mại John Bande,... trong khi 10 bộ trưởng bị thay thế như Ngoại trưởng Peter Mutharika, em trai của cố Tổng thống Bingu wa Mutharika, Bộ trưởng Giáo dục George Chaponda.

Tổng thống Banda đã chọn các thành viên của Đảng Nhân dân (PP) cầm quyền, Đảng Tiến bộ dân chủ (DPP), và cả một số đảng đối lập như đảng Đại hội Malauy (MCP), Mặt trận Dân chủ thống nhất (UDF) và Liên minh vì dân chủ (AFORD)... vào nội các mới.

Ông Uladi Musa thuộc đảng PP được bổ nhiệm làm Bộ trưởng An ninh nội địa, ông Cassim Chilumpha của đảng UDF, làm Bộ trưởng Năng lượng và Mỏ, và ông Henry Phoya, đảng MCP, làm Bộ trưởng Đất đai và nhà ở.

Luật sư Ralph Kasambara được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Tư pháp và Hiến pháp, và Atupela Muluzi, nghị sỹ đảng UDF, được cử làm Bộ trưởng Phát triển kinh tế và kế hoạch.

Trong khi đó, đa số các nghị sỹ thuộc Đảng DPP đã đệ đơn xin rút khỏi đảng này lên Chủ tịch Quốc hội Henry Chimunthu Banda.

Chủ tịch Quốc hội cho biết trong số này có một số nghị sỹ muốn gia nhập Đảng PP của tân Tổng thống Banda. Đảng DPP hiện có tới 140 ghế trong Quốc hội gồm 193 ghế.

Bà Banda trở thành nữ tổng thống của Malawi. Bà nhậm chức ngày 7/4, hai ngày sau khi người tiền nhiệm của bà, ông Bingu Oa Mutharica qua đời vì bệnh tim./.

(TTXVN)