Ngày 10/10, Tổng thống Malawi Joyce Banda đã thông báo giải tán toàn bộ Nội các gồm 25 thành viên sau khi chính phủ của bà bị cáo buộc biển thủ công quỹ.

Theo tuyên bố của Văn phòng Tổng thống, bà Joyce Banda, người vừa nhậm chức hồi tháng Tư năm ngoái, sẽ công bố nội các mới theo đúng trình tự song không cho biết thêm chi tiết.

Dự kiến, Tổng thống Joyce Banda sẽ có cuộc gặp với các thành viên nội các để thảo luận về vụ bê bối tài chính và các nhân vật liên đới.

Động thái trên diễn ra sau khi cảnh sát Malawi bắt giữ hàng loạt quan chức, trong đó có một số nhân vật hàng đầu trong chính phủ, vì liên quan đến vụ biển thủ khoảng 4 triệu USD từ ngân sách trả lương cho các nhân viên y tế và giáo viên.

Các đảng phái đối lập và các tổ chức xã hội đã nhiều lần yêu cầu Tổng thống Banda phải từ chức hoặc sa thải Bộ trưởng Tài chính Ken Lipenga và các phụ tá.

Cùng ngày, Liên minh châu Âu (EU) cũng cảnh báo sẽ không cấp gói viện trợ tài chính trị giá 39 triệu USD, dự kiến được giải ngân trong tháng 12 này, nếu Chính phủ Malawi không giải quyết vụ bê bối tài chính nói trên.

Hiện nền kinh tế quốc gia Đông Nam châu Phi này gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt có thời điểm lạm phát lên tới hơn 30%, trong khi 40% ngân sách Malawi có được nhờ các khoản viện trợ từ các nước phương Tây./.

(TTXVN)