Ông Ahmed Adheeb. (Nguồn: haveeru.com.mv)

Ngày 25/10, Tổng thống Maldives Abdulla Yameen cáo buộc Phó Tổng thống Ahmed Adheeb đe dọa an ninh quốc gia, sau khi ông Adheeb bị bắt giữ do dính líu tới âm mưu ám sát tổng thống.

Phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Yameen tuyên bố hiện ông Adheeb đang bị giam giữ để bảo đảm sự an toàn và an ninh cho toàn thể đất nước Maldives, đồng thời cho biết có nhiều cáo buộc liên quan đến Phó Tổng thống.

Đây là phát biểu đầu tiên của Tổng thống Yameen trước cả nước kể từ khi xảy ra vụ nổ xuồng cao tốc chở ông hồi cuối tháng Chín.

Theo Tổng thống Yameen, Phó Tổng thống Adheeb và các phụ tá thân cận của ông này đã không hợp tác điều tra vụ nổ trên. Ông Adheeb bị cáo buộc đã tác động để cảnh sát không thể tiến hành một cuộc điều tra công bằng về vụ nổ.

Ngoài ra, Tổng thống Yameen tiết lộ cảnh sát đã phát hiện các vật liệu dùng để chế tạo bom tại nhà riêng của một số phụ tá thân cận của ông Adheeb.

Ông Adheeb bị bắt ngày 24/10 và hiện bị giam giữ tại nhà tù Dhoonidhoo. Chính phủ Maldives cho biết ông Adheeb bị cáo buộc tội phản quốc.

Ba tháng trước đây, Tổng thống Yameen bổ nhiệm ông Adeeb, 33 tuổi, giữ chức Phó Tổng thống thay ông Mohamed Jameel - cũng bị buộc tội phản quốc.

Vụ nổ xuồng cao tốc chở Tổng thống Yameen hôm 28/9 khiến Phu nhân Tổng thống và 2 người khác bị thương; Tổng thống Yameeen may mắn bình an vô sự. Nhà chức trách Maldives cho đây là âm mưu ám sát tổng thống. Bộ trưởng Quốc phòng Moosa Ali Jaleel đã bị cách chức sau khi xảy ra vụ nổ này./.