Nhóm đảo chính ở Mali đồng ý chấp thuận tuân thủ quyết định của Cộng đồng kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) về việc Tổng thống lâm thời Dioncounda Traore sẽ lãnh đạo Mali trong thời kỳ chuyển tiếp, kéo dài 12 tháng cho đến khi tổ chức tổng tuyển cử.

Trước đó, ECOWAS đã cảnh báo sẽ áp dụng ngay các biện pháp trừng phạt nếu nhóm đảo chính quân sự không tuân thủ yêu cầu của cộng đồng quốc tế.

Tuyên bố trên được Ủy ban quốc gia vì sự chấn hưng dân chủ và khôi phục Nhà nước (CNRDRE) của quân đảo chính đưa ra sau cuộc thảo luận ngày 19/5 giữa người đứng đầu nhóm này, Đại úy Amadou Haya Sanogo với Ngoại trưởng Burkina Faso, ông Djibril Bassolé.

Ông Bassolé và Ngoại trưởng hai nước Cote d'Ivoire và Nigeria là những đại diện của ECOWAS được cử đến Mali để thực hiện nhiệm vụ hòa giải kể từ ngày 19/5 sau khi họ đạt được thỏa thuận nguyên tắc trên.

[Mali thông qua luật ân xá cho các binh sỹ đảo chính]

Tạp chí "Châu Phi Trẻ" dẫn lời Ngoại trưởng Cote d'Ivoire Daniel Kablan Duncan cho biết, cộng đồng quốc tế muốn khẳng định nhóm quân nhân đảo chính không được tham gia tiến trình chính trị do ECOWAS khởi động. Ông cáo buộc CNRDRE đã tìm cách ngăn cản và làm trệch hướng tiến trình này và khẳng định CNRDRE không phải là một thực thể hợp pháp, cũng không được Hiến pháp công nhận.

Trong khi đó, các đảng phái ủng hộ nhóm đảo chính vẫn không từ bỏ ý định loại bỏ Tổng thống lâm thời Dioncounda Traore sau khi thời hạn 40 ngày dành cho ông kết thúc./.