Tổng thống Mali Ibrahim Boubacar Keita. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, trong bài phát biểu mừng năm mới 2018, Tổng thống Mali Ibrahim Boubacar Keita ngày 1/1 cho biết nước này sẽ thông qua một đạo luật về “sự đồng thuận quốc gia,” theo đó những người đã tham gia cuộc nổi dậy năm 2012 có thể sẽ được ân xá.

Tổng thống Keita cho hay, đạo luật này sẽ được coi là “hiến chương” hoà bình, đoàn kết và hoà giải dân tộc. Bản dự thảo luật đã được trình hồi tháng 6/2017, là kết quả của một hiệp ước kéo dài 2 năm giữa chính phủ và những người Tuareg nổi dậy nhằm chấm dứt tình trạng bất ổn tại Mali.

Dự luật sẽ bao gồm cả việc miễn tội và hỗ trợ tái hoà nhập cho tất cả những người có liên quan đến cuộc nổi dậy vũ trang nếu như họ chấp nhận từ bỏ vũ khí và không gây ra bất cứ tội ác nào. Ngoài ra, các biện pháp hoà giải cũng đã được đề cập và sẽ được áp dụng sau quá trình thử nghiệm, theo dõi các kết quả đạt được cũng như tiến trình bồi thường cho các nạn nhân được đẩy nhanh.

Bài phát biểu của Tổng thống Keita được đưa ra sau tiến trình cải tổ chính phủ và trước cuộc bầu cử tổng thống của nước này năm nay. Trước đó, Tổng thống Keita đã bổ nhiệm ông Soumeylou Boubeye Maiga - một người thân cận - vào vị trí Thủ tướng và bổ sung 36 bộ trưởng mới, trong đó có cả Ngoại trưởng./.