Tong thong Mexico keu goi doi thoai voi My ve van de nguoi di cu hinh anh 1Người di cư vượt qua bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở gần cửa khẩu El Chaparral, Tijuana, bang Baja California, Mexico. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Mexico Andres Lopez Obrador ngày 30/5 gửi một bức thư cho người đồng cấp Mỹ Donald Trump, trong đó cho biết ông không muốn "đối đầu" và kêu gọi đối thoại với Mỹ về vấn đề người di cư.

Bức thư đến nơi sau khi ông Trump thông báo áp thuế 5% đối với hàng hóa nhập khẩu của Mexico cho tới khi dòng "người di cư trái phép" tới Mỹ "được giải quyết."

Trong thư, ông Lopez viết: "Tôi bày tỏ với ông rằng tôi không muốn đối đầu... Tôi đề xuất làm sâu sắc thêm cuộc đối thoại của chúng ta, nhằm tìm các giải pháp khác cho vấn đề người di cư."

[Mỹ có kế hoạch cử thêm nhân viên an ninh tới biên giới với Mexico]

Cùng ngày, theo phóng viên TTXVN tại Mexico, Thứ trưởng phụ trách Bắc Mỹ của Bộ Ngoại giao Jesús Seade khẳng định Mexico sẽ đáp trả mạnh mẽ.

Phát biểu với báo giới, Thứ trưởng Seade nêu rõ việc Mỹ áp thuế là một biện pháp phi lý và có thể dẫn tới một cuộc chiến thương mại mà không ai mong muốn. Thứ trưởng Seade cũng bác bỏ quan điểm của Tổng thống Mỹ rằng những dòng người di cư là điều có thể thấy trước và coi biện pháp thuế quan trên của Mỹ là cực đoan.

Trước đó, Tổng thống Trump tuyên bố Washington sẽ áp đặt mức thuế 5% đối với tất cả hàng hóa Mexico nhập khẩu Mỹ bắt đầu từ ngày 10/6 tới, và sẽ dần tăng cho tới khi vấn đề nhập cư bất hợp pháp được giải quyết.

Tuyên bố nêu trên của nhà lãnh đạo Mỹ được đưa ra một ngày sau khi các nhân viên biên giới ở El Paso, bang Texas, bắt giữ một nhóm gồm 1.036 người, nhóm đông nhất từ trước tới nay bị bắt giữ. Người di cư chủ yếu chạy trốn khỏi đói nghèo và bạo lực ở khu vực Trung Mỹ để tìm kiếm tị nạn ở Mỹ.

Sau thông báo trên của Mỹ, thị trường đã lập tức có phản ứng mạnh. Đồng peso của Mexico mất giá mạnh so với USD, giảm 1,8% xuống mức thấp nhất trong vòng 3 tháng trở lại đây./.

Bích Liên-Việt Hùng (TTXVN/Vietnam+)