Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 21/4, Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto cho biết kể từ tháng 12/2012 tới nay, lực lượng chính phủ Liên bang đã tiêu diệt 93 trong tổng 122 tên tội phạm nguy hiểm và khẳng định quốc gia Bắc Trung Mỹ này vững bước trên mặt trận bảo đảm trật tự an ninh trên toàn quốc.

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, phát biểu tại Trường Hải quân ở bang miền Đông Veracruz, Tổng thống Nieto khẳng định quyết tâm giảm tỷ lệ tội phạm nghiêm trọng và từng bước tạo điều kiện thuận lợi cho tiến trình tái hòa nhập cộng đồng thông qua sự phối hợp chặt chẽ của lực lượng vũ trang quốc gia.

Theo người đứng đầu nhà nước Mexico, trong quý 1 vừa qua, tỷ lệ tội phạm nghiêm trọng giảm 27% so với cùng kỳ năm 2012, trong khi số vụ bắt cóc cũng giảm hơn 24% trong cùng thời kỳ trên, chủ yếu nhờ sự phối hợp giữa các lực lượng Liên bang và với các địa phương.

Tổng thống Peña Nieto kêu gọi toàn xã hội Mexico tiếp tục nâng cao cảnh giác, không thỏa mãn với những thành tựu bước đầu và hợp lực trong cuộc chiến phòng chống tội phạm, vốn đang là ưu tiên hàng đầu của Chính phủ Mexico.

Chủ tịch Tổ chức “Chấm dứt ngay nạn bắt cóc,” bà Isabel Miranda, mới đây cho biết trong tháng Ba vừa qua, tỷ lệ bắt cóc tại Mexico giảm hơn 6,5% so với tháng trước đó và tháng Hai năm nay giảm tới 16,5% so với tháng trước đó.

Số bang không có vụ bắt cóc nào đã tăng từ 2 bang trong tháng Hai lên 9 bang trong tháng Ba vừa qua, gồm Baja California Sur, Colima, Sonora, Chihuahua, Quintana Roo, Yucatán, Campeche, Nayarit và Tlaxcala./.