Tong thong Mexico lan dau tiep gia dinh cac giao sinh mat tich hinh anh 1Hoa, nến và những con búp bê đại diện cho Chúa Hài Nhi Jesus tại một bàn thờ tưởng niệm 43 sinh viên mất tích ở Isidro Burgos. (Nguồn: AP)

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico City, ngày 29/10, Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto lần đầu tiên có buổi tiếp gia đình của 43 giáo sinh mất tích hơn một tháng trước, sự việc làm dấy lên làn sóng biểu tình đòi công lý trên toàn quốc.

Trong cuộc gặp tại Phủ Tổng thống ở thủ đô Mexico City, chia sẻ sự lo lắng với các gia đình, ông Pena Nieto cam kết sẽ điều tra vụ việc và đảm bảo những kẻ phạm tội phải chịu trách nghiệm trước pháp luật.

Trước đó, gia đình các giáo sinh cũng đã gặp Bộ trưởng Nội vụ Mexico Miguel Angel Osorio Chong và Bộ trưởng Tư pháp Mexico Jesus Murillo Karam.

Trong khi đó, đại diện của nhiều trường đại học và tổ chức xã hội đã tập trung trước cổng Phủ Tổng thống hô vang khẩu hiệu đòi Chính phủ có biện pháp nhanh chóng lập lại kỷ cương, an toàn cho xã hội nói chung và cho học sinh, sinh viên nói riêng.

Liên quan đến công tác tìm kiếm các giáo sinh mất tích, cảnh sát liên bang cho biết đã mở rộng phạm vi tìm kiếm tới các con sông ở bang Guerrero, nhất là những sông gần thành phố Iguala, nơi các giáo sinh mất tích. Tại thành phố Cocula lân cận, cảnh sát cũng đã phong tỏa một khu vực để tìm kiếm các nạn nhân. Lực lượng tham gia tìm kiếm hiện lên tới khoảng 2.000 người.

Đêm 26/10 vừa qua, một đoàn xe chở các giáo sinh đã bất ngờ bị tấn công khi đang ở trên địa phận thành phố Iguala làm 6 người chết, 25 người bị thương và 43 người mất tích. Sau đó, người ta đã phát hiện 28 thi thể trong nhiều hố chôn tập thể gần hiện trường vụ tấn công nhưng kết quả giám định ADN cho thấy những thi thể này không phải của các giáo sinh mất tích.

Một số thông tin cho rằng vụ mất tích có "sự nhúng tay" của các quan chức "thoái hóa" địa phương và đã làm dấy lên làn sóng biểu tình trên toàn quốc, đặc biệt là tại các thành phố lớn. Nhiều tổ chức khu vực và quốc tế, trong đó có Liên hợp quốc, cũng yêu cầu chính phủ Mexico khẩn trương làm rõ vụ việc.

Trước sức ép xã hội và dư luận quốc tế, Tổng thống Nieto đã cho giải giáp toàn bộ cảnh sát của hai thành phố Iguala và Cocula, đồng thời mở cuộc điều tra toàn diện về vụ việc. Ít nhất 36 cảnh sát địa phương đã bị bắt giữ để điều tra.

Trong lúc vụ 43 giáo sinh mất tích vẫn còn căng thẳng thì bang Guerrero lại đối mặt thêm với một sát hại khác.

Truyền thông Mexico ngày 29/10 đưa tin một nhóm người lạ mặt có vũ trang đã sát hại ông Francisco Tlalmanalco, Chủ tịch Liên đoàn Nông dân của bang.

Theo điều tra ban đầu, nhóm người trên đã theo dõi và bắt cóc ông Tlalmanalco trên đường Plan de los Amates, rồi sau đó đưa nạn nhân đến một vườn ươm cây gần đó để thủ tiêu. Nạn nhân bị bắn 4 viên đạn vào người, trong đó có một viên ở đầu./.

(Vietnam+)