Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, ngày 2/2, tại buổi tiếp Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto đã tái khẳng định cam kết tăng cường quan hệ với Mỹ trên mọi lĩnh vực dựa trên đối thoại bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau.

Tổng thống Enrique Peña đánh giá cao những tiến bộ trong việc thiết lập và thể chế hóa quan hệ giữa Mexico và Mỹ trên mọi cấp độ, cũng như việc tiếp tục đối thoại trong nhiều vấn đề như khả năng cạnh tranh, an ninh, người nhập cư và tự do thương mại.

Tại cuộc gặp, Tổng thống Enrique Peña và Ngoại trưởng Rex Tillerson nhất trí về tầm quan trọng của việc thúc đẩy một chương trình làm việc chung về các lĩnh vực đổi mới, khởi nghiệp, sự phát triển của lực lượng lao động, bình đẳng giới, các cơ chế hợp tác song phương và tăng cường phối hợp trong vấn đề an ninh với việc chia sẻ trách nhiệm.

Cũng trong chuyến thăm tới Mexico lần này, một trong những chặng dừng chân trong chuyến công du 5 nước thuộc khu vực Mỹ Latinh (gồm cả Argentina, Peru, Colombia và Jamaica), Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã hội đàm với người đồng cấp Mexico Luis Videgaray.

Hai bên thảo luận về các vấn đề hiện nay ở khu vực, trong đó có sự phát triển ở Trung Mỹ.

Ngoại trưởng Videgaray cũng nhắc lại cam kết giữa hai nước về việc thúc đẩy một khu vực sự thịnh vượng và giàu sức cạnh tranh.

Hai bên cũng nhất trí tiếp tục tiến hành các cuộc đối thoại song phương, củng cố cơ chế hợp tác trong các lĩnh vực an ninh, người nhập cư và tính cạnh tranh.

Nhân dịp này, hai ngoại trưởng Mỹ và Canada cũng có cuộc gặp với người đồng cấp Canada Chrystia Freeland ở thủ đô Mexico City. Ba quan chức đã cùng thảo luận về nhiều vấn đề khác nhau, trong đó Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA).

Bà Freeland thừa nhận việc đàm phán NAFTA sẽ rất phức tạp và không thể đạt được trong "một sớm một chiều," tuy nhiên bà khẳng định một NAFTA mới sẽ đem lại lợi ích cho các bên liên quan.

Theo kế hoạch, vòng đàm phán thứ 7 về NAFTA sẽ diễn ra ở Mexico City từ ngày 26/2 đến 6/3 tới./.