Các thành viên Chính phủ mới của Tunisia tại lễ tuyên thệ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 27/8, Thủ tướng mới của Tunisia, ông Youssef Chahed cùng các thành viên chính phủ đoàn kết dân tộc đã tuyên thệ nhận chức.

Trước Tổng thống Tunisia Béji Caïd Essebsi, Thủ tướng Youssef Chahed cùng các thành viên nội các đã tuyên thệ tôn trọng Hiến pháp và luật pháp, quan tâm đến lợi ích của đất nước và trung thành trước Tổng thống.

Theo Quốc hội Tunisia, chính phủ mới sẽ bắt đầu đi vào hoạt động kể từ ngày 29/8, sau lễ chuyển giao quyền lực giữa Thủ tướng cũ Habib Essid và người kế nhiệm Youssef Chahed.

Hôm 26/8 vừa qua, với 167 phiếu ủng hộ, 22 phiếu chống và 5 phiếu trắng, Quốc hội Tunisia ngày 26/8 đã thông qua danh sách thành phần chính phủ đoàn kết dân tộc mới do Thủ tướng Youssef Chahed đứng đầu.

Chính phủ của tân Thủ tướng Chahed gồm 26 bộ trưởng và 14 quốc vụ khanh. Một số vị trí chủ chốt trong nội các vẫn được duy trì; trong đó có Bộ trưởng Nội vụ, Bộ trưởng Ngoại giao và Bộ trưởng Quốc phòng. Đáng chú ý, nội các mới có tới 8 thành viên nữ và 14 gương mặt trẻ.

Ông Chahed, 40 tuổi, trở thành thủ tướng trẻ nhất của Tunisia kể từ khi quốc gia Bắc Phi này giành được độc lập năm 1956.

Hôm 3/8, ông đã được Tổng thống Tunisia Beji Caid Essebsi chỉ định làm Thủ tướng, sau khi người tiền nhiệm Habib Essid đã không thể vượt qua được cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Quốc hội hôm 30/7 vừa qua.

Sau khi được bổ nhiệm, ông Chahed nhấn mạnh chính phủ mới sẽ tập trung vào một loạt nhiệm vụ ưu tiên như chống khủng bố và tham nhũng, thúc đẩy đầu tư và phát triển, giải quyết các vấn đề về thâm hụt ngân sách, nợ công và cán cân thanh toán, cũng như bảo vệ môi trường./.