Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Yonhap đưa tin, Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon gọi tuyên bố của Tổng thống Moon Jae-in về việc đặt giới hạn đỏ cho hành động khiêu khích của Triều Tiên là một "tối hậu thư chính trị" và là lời cảnh báo Bình Nhưỡng không nên tiến xa hơn với chính sách phiêu lưu hạt nhân.

Phát biểu tại một buổi phỏng vấn với hãng thông tấn Yonhap, Thủ tướng Lee cho biết: "Không phải Tổng thống không ý thức được (về những lời chỉ trích về tuyên bố giới hạn đỏ) vì vấn đề này đã được thảo luận rất nhiều lần tại Hội đồng An ninh Quốc gia.

[Tổng thống Moon muốn dân ngừng rải truyền đơn chống Triều Tiên]

Tôi cho rằng, ông ấy đã đưa ra một dạng tối hậu thư chính trị. (Có lẽ Tổng thống muốn nói) tình huống vượt ngoài tầm kiểm soát của ông có thể xảy ra nếu như Triều Tiên vượt qua giới hạn đỏ, dù cho ông không muốn bất kỳ một cuộc đụng độ quân sự nào."

Trước đó hôm 17/8 vừa qua, Tổng thống Hàn Quốc tuyên bố Triều Tiên sẽ vượt qua giới hạn đỏ nếu nước này lắp đầu đạn hạt nhân vào tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

Các nhà phê bình đã chỉ trích tuyên bố này là một "sai lầm chiến lược," lập luận rằng điều đó có thể hạn chế tính linh hoạt trong chính sách của Seoul.

Trong khi những người ủng hộ ông Moon cho rằng tuyên bố về giới hạn đỏ có tác dụng như một lời cảnh cáo mạnh mẽ tới Triều Tiên, làm gia tăng căng thẳng quân sự tại khu vực./.