Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (phải) và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại hội nghị thượng đỉnh ở Bình Nhưỡng ngày 18/9/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, ngày 4/12, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in khẳng định, chuyến thăm Seoul của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un "có khả năng" diễn ra, đồng thời cho rằng động thái này sẽ giúp cải thiện quan hệ giữa Bình Nhưỡng với Mỹ.

Tổng thống Moon Jae-in đã đưa ra bình luận trên trong chuyến thăm New Zealand khi được hỏi về khả năng diễn ra chuyến thăm Seoul của ông Kim Jong-un - người đã có các cuộc gặp thượng đỉnh với ông Moon Jae-in và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong năm nay.

[Seoul: Nhà lãnh đạo Triều Tiên có thể thăm Hàn Quốc trong năm nay]

Theo ông Moon Jae-in, "đây sẽ là lần đầu tiên một nhà lãnh đạo Triều Tiên tới thăm Hàn Quốc, vì thế, mặc dù chưa sắp xếp được khung thời gian cho việc đó, nhưng nó vẫn mang nhiều ý nghĩa."

Ông cho rằng, chuyến thăm này có thể "đẩy nhanh tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên" và dẫn đến kết quả là "một bước tiến dài hơn trong việc cải thiện mối quan hệ" giữa Triều Tiên và Mỹ.

Hàn Quốc đã tìm cách cân bằng quan hệ trong bối cảnh thúc đẩy quan hệ với Triều Tiên trong khi vẫn duy trì quan hệ thân cận với Mỹ./.