Tổng thống Ấn Độ Pranab Mukherjee. (Nguồn: thewire.in)

Báo The Financial Express ngày 27/5 đưa tin trong chuyến thăm Trung Quốc, Tổng thống Ấn Độ Pranab Mukherjee đã nêu ra “8 trụ cột” nhằm thúc đẩy quan hệ Ấn​-Trung, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải giải quyết toàn diện những thách thức bao gồm cả vấn đề biên giới thông qua “sự nhạy bén chính trị” và “trí tuệ văn minh.”

Trong bài thuyết trình tại Đại học Bắc Kinh hôm 26/5, ông Mukherjee khẳng định sự hiểu biết về chính trị giữa hai nước có ý nghĩa hết sức quan trọng để thúc đẩy mối “quan hệ đối tác phát triển gần gũi hơn,” đồng thời bày tỏ tin tưởng rằng việc thiết lập “8 trụ cột nền tảng” với cách tiếp cận lấy nhân dân làm trung tâm sẽ góp phần nâng cao và tăng cường hợp tác vì lợi ích chung của cả hai dân tộc.

Ông Mukherjee khẳng định một trong những trụ cột quan trọng của quan hệ song phương là tăng cường tiếp xúc và trao đổi các chuyến thăm cấp cao giữa hai nước. Bên cạnh đó, hai bên cũng cần phải tăng cường giao lưu giữa thanh niên hai nước thông qua các lễ hội, sự kiện thể thao-văn hóa, công nghệ kỹ thuật số, các trung tâm hành hương Phật giáo.

Ông cho rằng hợp tác xã hội dân sự và hình thành cách tiếp cận chung cho các vấn đề phát triển và toàn cầu sẽ thúc đẩy sự phối hợp giữa hai nước tại các diễn đàn đa phương như G20, BRICS, Hội nghị thượng đỉnh Đông Á, Ngân hàng đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) và Diễn đàn hợp tác Thượng Hải (SCO), qua đó khuyến khích nhân dân hai nước hỗ trợ và đóng góp để đạt được các mục tiêu chung.

Ông Mukherjee cũng nhấn mạnh vấn đề biên giới cần được giải quyết một cách toàn diện. Ông nói: “cả Trung Quốc và Ấn Độ cần nỗ lực để đảm bảo rằng chúng ta không trở thành gánh nặng cho thế hệ tương lai khi để lại những vấn đề chưa được giải quyết. Chúng ta cần giảm thiểu sự bất đồng và gia tăng sự tương đồng”./.