Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 28/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp đặt giới hạn đối với việc vận động hành lang để sinh lời mà các cấp dưới của ông tại Nhà Trắng và các quan chức chính quyền khác có thể thực hiện sau khi rời chính phủ.

Trong chiến dịch tranh cử với chủ trương loại bỏ những thành phần "bám rễ" ở Washington, ông Trump đã cam kết "hút cạn đầm lầy" - ý nói các hành động mang tính chính trị khiến giới chính khách phải ràng buộc với lợi ích thương mại.

Trong sắc lệnh hành pháp để thực hiện cam kết trên, Tổng thống Trump tuyên bố những quan chức do ông bổ nhiệm sẽ phải chấp thuận không vận động hành lang cho cơ quan của họ trong vòng 5 năm sau khi rời nhiệm sở, và không được vận động hành lang cho bất cứ ứng cử viên nào vào chính phủ trong 2 năm.

Sắc lệnh cũng yêu cầu các quan chức của ông Trump không có hành động đại diện cho các chính phủ hay chính đảng nước ngoài.

Bản thân ông Trump đã phải chịu sức ép phải tránh xa các lợi ích thương mại, theo đó Tổng thống Mỹ đã trao cho các con trai quyền quản lý tập đoàn, vốn sở hữu khách sạn, sân golf và các loại bất động sản khác trên khắp thế giới. Các tổ chức giám sát cho rằng động thái sắp xếp này vẫn không giúp tránh được xung đột lợi ích./.