Mưa lớn gây ngập lụt tại thành phố Austin, bang Texas ngày 25/5. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 29/5, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ban bố tình trạng thảm họa tại bang Texas, nơi bị ảnh hưởng của những trận bão lũ hoành hành tại các bang miền Nam hồi đầu tuần làm ít nhất 24 người chết.

Trong một tuyên bố, Nhà Trắng khẳng định việc ban bố tình trạng khẩn cấp sẽ cho phép nhà chức trách triển khai các quỹ liên bang để hỗ trợ tái thiết tại các địa phương bị ảnh hưởng của bão lũ.

Theo thông báo, người dân và doanh nghiệp địa phương bị thiệt hại tài sản có thể nộp đơn xin trợ cấp trong tuần này.

Tình hình thời tiết tại nhiều khu vực ở bang Texas tiếp tục diễn biến phức tạp và nguy hiểm. Tại thành phố Wharton, cách thủ phủ Houston thuộc bang Texas 100 km về phía Tây Nam, 900 người sống gần sông Colorado đã phải sơ tán do lo ngại nước sông tràn bờ.

Khoảng 50 hộ gia đình sinh sống ven sông Brazos ở thành phố Rosenberg cũng đã được yêu cầu phải sơ tán. Các chuyên gia khí tượng dự báo mực nước sông Brazos có thể dâng cao lên 15 m trong ngày 30/5.

Trong khi đó, tại thành phố Dallas, lũ lụt khiến hàng nghìn xe cộ trên tuyến đường cao tốc ngoại ô không thể lưu thông trong suốt 6 giờ đồng hồ. Hội Chữ thập đỏ đã phải tiếp tế lương thực và nước uống cho những người bị mắc kẹt. Trước tình hình này, giới chức địa phương khuyến cáo người dân không nên ra đường.

Theo giới chuyên gia, lượng nước mưa đo được tại bang Texas trong tháng Năm này hiện đã lên mức kỷ lục. Dự báo sẽ xảy ra nhiều trận bão trong tuần này.

Từ đầu tuần này, nhiều bang miền Nam nước Mỹ như Texas, Oklahoma, Arkansas, Missouri và Kansas đã phải hứng chịu một trận lụt nghiêm trọng, làm hàng chục người thiệt mạng và nhiều người khác vẫn đang bị mất tích.

Khoảng 1.400 công trình, trong đó có nhà cửa và sân bay bị tàn phá, do mưa lũ biến các đường phố thành những con sông./.