Thủ tướng Jamaica Portia Simpson-Miller đón Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Nguồn: Reuters)

Tổng thống Mỹ Barack Obama tối 8/4 đã tới thủ đô Kingston, bắt đầu chuyến thăm chính thức Jamaica, chặng dừng chân đầu tiên của ông trước khi tới Panama dự Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ sẽ diễn ra từ ngày 10-11/4 tới.

Đây là vị tổng thống đầu tiên của Mỹ sang thăm Jamaica kể từ năm 1982, trong lúc quốc đảo này đang phải đương đầu với cuộc khủng hoảng tài chính.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, đây cũng được coi là một chuyến thăm lịch sử vì mới là lần thứ 2 một tổng thống Mỹ đang tại nhiệm tới Jamaica sau chuyến thăm của cố Tổng thống Ronald Reagan cách đây 33 năm.

Theo kế hoạch, trong chuyến thăm này, ông Obama sẽ gặp Thủ tướng Jamaica Portia Simpson-Miller và tham dự một cuộc họp với 15 nước thành viên của Cộng đồng Caribe để thảo luận các giải pháp thay thế nhằm đối phó với tình trạng sụt giảm giá dầu mỏ ở Venezuela.

Các quan chức hàng đầu của chính quyền Mỹ cho biết an ninh và năng lượng sẽ là những vấn đề chính trong chương trình nghị sự của ông Obama. Dự kiến, trong khuôn khổ chuyến thăm trên, người đứng đầu Nhà Trắng cũng sẽ tới thăm Tổng hành dinh của Lực lượng Quốc phòng Jamaica.

Một ngày sau chuyến thăm nói trên, người đứng đầu Nhà Trắng sẽ rời Jamaica để lên đường sang Panama tham dự Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ lần thứ 7.

Mọi chú ý của dư luận đang đổ dồn vào sự kiện này, nơi ông Obama dự kiến sẽ có cuộc gặp lần đầu tiên với Chủ tịch Cuba Raul Castro kể từ khi hai nhà lãnh đạo tuyên bố bình thường hóa quan hệ song phương hồi cuối năm ngoái./.