Tổng thống Barack Obama và đệ nhất phu nhân Michelle Obama. (Nguồn: AP)

Theo tờ khai thuế, tổng thống Obama và vợ là bà Michelle đã nộp 81.472 USD tiền thuế liên bang hồi năm ngoái dựa trên tổng thu nhập 436.065 USD.

Theo trang MNS.com, tờ khai này cho thấy từ khi trở thành tổng thống Mỹ, đây là năm mà ông Obama có thu nhập thấp nhất - chủ yếu là do doanh số bán sách do ông viết đã giảm.

Đa phần thu nhập của ông Obama tới từ tiền lương 400.000 USD/năm cho tổng thống. Ngoài ra, ông vẫn có thu nhập ngoài là 60.745 USD từ nhuận bút viết hai cuốn sách “Dreams from My Father” (Giấc mơ từ thời cha tôi) và “Audacity of Hope” (Hy vọng táo bạo). Nhuận bút từ cuốn sách trẻ em “Of Thee I Sing” được ủng hộ cho các quỹ từ thiện.

Gia đình ông Obama đã nộp báo cáo thu nhập chung, trong đó, bà Michelle Obama không có thu nhập và ghi công việc của mình là “Đệ nhất Phu nhân.”

Tờ khai thuế của ông Obama dài 45 trang, hơi phức tạp hơn so với tờ khai của hầu hết mọi người bởi khoản thu nhập ngoài của ông, cũng như việc ông bị ảnh hưởng bởi thay đổi thuế suất tối thiểu, hạn chế số tiền khấu trừ của những người có thu nhập cao.

Năm ngoái, gia đình ông Obama đã quyên góp tổng cộng 64.066 USD cho từ thiện. Tổ chức Fisher House chịu trách nhiệm giúp đỡ các gia đình quân nhân đã nhận được khoản quyên góp lớn nhất là 9.066 USD. Đây cũng là tổ chức nhận được nhiều quyên góp từ gia đình ông Obama nhất trong nhiệm kỳ thổng thống của ông.

Ngoài ra, các tổ chức khác trong danh sách quyên góp của nhà Obama còn bao gồm Quỹ Beau Biden – thành lập để tưởng nhớ con trai của phó tổng thống Biden (5.000 USD), trường Sidwell Friends, nơi hai con gái ông Obama đang theo học, Quỹ Sandy Hook Promise (2.000 USD), và Quỹ CARE hoạt động xóa đói giảm nghèo trên toàn thế giới (2.000 USD).

Mặc dù không được pháp luật quy định, nhưng việc các tổng thống và ứng viên tổng thống công khai tờ khai thuế của họ đã trở thành một truyền thống lâu đời ở Mỹ./.