Tổng thống Mỹ Obama gặp gỡ các tù nhân hồi tháng 7/2015. (Nguồn: whitehouse.gov)

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 30/8 đã quyết định giảm án tù cho 111 phạm nhân liên quan đến ma túy và những tội phạm khác.

Trước đó, cũng trong tháng 8 này, ông Obama đã ký sắc lệnh giảm án tù cho 214 phạm nhân khác, đưa tổng số phạm nhân được giảm án trong tháng này lên mức kỷ lục là 325 người.

Quyết định trên là một phần trong nỗ lực của ông Obama nhằm thúc đẩy việc cải cách hệ thống xét xử tội phạm của Mỹ. Theo nhà chức trách nước này, những phạm nhân được giảm án tù đều được đánh giá sẽ không đe dọa an ninh của nước Mỹ.

Phần lớn những phạm nhân này là những đối tượng buôn bán ma túy đang phải thụ những bản án rất nặng. 1/3 trong số những đối tượng trên từng bị kết án tù chung thân.

Mỹ là một trong những quốc gia có tỷ lệ tù nhân cao nhất thế giới và một trong những nguyên nhân khiến cho tỷ lệ này tăng cao là do nước này rất nghiêm khắc đối với những người sử dụng ma túy đá tổng hợp, thậm chí còn bị phạt nặng hơn so với những người sử dụng cocaine thường.

Kể từ khi nhậm chức hồi năm 2009 tới nay, Tổng thống Obama đã giảm án tù cho 673 tù nhân, cao hơn so với tổng số tù nhân được 10 tổng thống Mỹ trước đó giảm án./.