Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hãng tin PTI chiều 23/7 cho biết Tổng thống Mỹ Barack Obama đã mời Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif tới thăm Mỹ, động thái được coi như dấu hiệu về sự ủng hộ đối với chính sách của ông Sharif, đặc biệt là nỗ lực cải thiện quan hệ với các nước láng giềng, trong đó có Ấn Độ.

Tuy nhiên, ông Sharif đang chịu sức ép nặng nề từ quân đội Pakistan về chủ trương hướng tới hòa bình với Ấn Độ.

PTI dẫn lời một quan chức từ Văn phòng Thủ tướng Pakistan cho biết ông Obama mời ông Sharif tới thăm Mỹ vào cuối tháng 10 và lời mời chính thức dự kiến sẽ được công bố trong vài tuần tới. Đây sẽ là một chuyến thăm quan trọng, thể hiện sự ủng hộ của Mỹ đối với các chính sách của Chính phủ Sharif về thiết lập hòa bình trong khu vực.

Ông Sharif cũng dự kiến tới Mỹ dự kỳ họp thường niên của Đại hội đồng Liên hợp quốc vào tháng Chín năm nay và sẽ đồng chủ trì một hội nghị cấp cao về gìn giữ hòa bình bên lề kỳ họp này.

Chuyến thăm Mỹ của ông Sharif vào tháng 10 sẽ được thu xếp trên cơ sở song phương, không liên quan đến chuyến đi Mỹ để dự kỳ họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc.

Mỹ quan tâm sâu sắc tới việc bình thường hóa quan hệ Ấn Độ-Pakistan và đã thúc ép hai bên tạo mối quan hệ tốt hơn.

Washington được cho là đã đóng vai trò “kiến tạo” cuộc gặp giữa Thủ tướng 2 quốc gia Nam Á này bên lề Hội nghị cấp cao Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) tại thành phố Ufa của Nga ngày 9/7 vừa qua./.