Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong cuộc họp tại Washington, DC ngày 21/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong một động thái khá bất ngờ, ngày 22/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gửi lời chúc mừng người dân Iran nhân dịp Lễ Nowruz, hay được biết đến là lễ đón Năm mới của quốc gia Hồi giáo này.

Đây là hành động gây sự chú ý khi trước đó, ông Trump đã nhiều lần chỉ trích thỏa thuận hạt nhân lịch sử giữa Tehran và các cường quốc thế giới. Ngoài ra, Iran cũng có tên trong danh sách các nước có đông người Hồi giáo mà Washington siết chặt nhập cảnh.

Nhà Trắng cho biết Tổng thống Trump đã nhấn mạnh Nowruz, có nghĩa là "Ngày mới," là một dịp đặc biệt để chào đón sự khởi đầu mới, và sự kiện này có ý nghĩa đặc biệt đối với nhiều người Iran đã đến Mỹ từ nhiều thập kỷ trước.

Trong thông điệp của mình, ông khẳng định cộng đồng người gốc Iran là một trong những nhóm người nhập cư thành công nhất trong lịch sử nước Mỹ đương đại.

Việc Tổng thống Trump gửi lời chúc mừng Năm mới tới người dân Iran được nhìn nhận là cử chỉ bất ngờ. Ông đã chỉ trích mạnh mẽ thỏa thuận hạt nhân với của Iran với Nhóm P5+1 (gồm năm nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Đức) - một di sản đối ngoại nổi bật của chính quyền tiền nhiệm Barack Obama. Tổng thống Trump thậm chí đe dọa rút Washington khỏi thỏa thuận này.

Là Lễ Năm mới truyền thống quan trọng nhất của người dân Iran, Lễ Nowruz là dịp để người dân quốc gia Hồi giáo này quây quần bên gia đình hay đi nghỉ lễ và tặng quà cho nhau./.