Tong thong My ca ngoi no luc thuc day du an lon cua Foxconn hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump trong một lần thăm nhà máy của Foxconn. (Nguồn: AP)

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 1/2 đánh giá cao “những tin tức tốt lành” về việc công ty sản xuất sản phẩm điện tử Foxconn của vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) đang đẩy nhanh kế hoạch xây dựng một nhà máy quy mô lớn chuyên sản xuất máy thu hình màn hình phẳng tinh thể lỏng (LCD) ở bang Wisconsin (Mỹ) và tạo ra khoảng 13.000 việc làm cho lao động địa phương.

Foxconn cho biết đang thúc đẩy kế hoạch xây dựng nhà máy mới tại Wincosin sau "các cuộc thảo luận hữu ích giữa Nhà Trắng và Foxconn cũng như cuộc đàm luận riêng giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Foxconn Terry Gou."

Foxconn là doanh nghiệp chuyên sản xuất các thiết bị và linh kiện cho một loạt công ty công nghệ lớn, trong đó có Apple.

Thông báo trên hoàn toàn khác với những thông tin hồi đầu tuần này cho hay Foxconn đang rút lại kế hoạch xây dựng một nhà máy mới và tạo thêm việc làm trong lĩnh vực chế tạo.

Foxconn trước đó cho biết tình hình kinh tế thế giới đang thay đổi - do tác động của cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, “địa bàn” mà Foxconn đặt hầu hết cơ sở sản xuất - đã khiến công ty này phải điều chỉnh các kế hoạch sản xuất-kinh doanh đề ra ban đầu.

[Foxconn sẽ lắp ráp iPhone của Apple tại Ấn Độ vào năm 2019]

Hồi tháng 6/2018, Tổng thống Trump từng ca ngợi các chính sách kinh tế theo tiêu chí “Nước Mỹ trên hết” khi tham dự lễ khởi công nhà máy trị giá 10 tỷ USD của Foxconn tại Wisconsin.

Phát biểu tại lễ khởi công, Tổng thống Trump nói: “Đây mới chỉ là điểm bắt đầu."

Ông Trump đã xem dự án này, vốn được hưởng lợi từ chính sách cắt giảm thuế sâu rộng của Mỹ, là một biểu tượng cho sự phục hồi công nghiệp của nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Theo ông Trump, đây là một trong những nhà máy lớn nhất trên thế giới./.

(TTXVN/Vietnam+)