Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: The New York Times)

Ngày 24/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump lên tiếng bảo vệ chiến lược thương mại của Nhà Trắng và khẳng định việc áp các loại thuế nhập khẩu sẽ buộc các quốc gia khác phải ngồi vào bàn đàm phán với Washington.

Chia sẻ trên Twitter ngay trước khi chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker tới Mỹ thảo luận về căng thẳng thương mại song phương, ông Trump cho rằng việc sử dụng các loại thuế là cách tốt nhất để gây sức ép buộc các đối tác thương mại "đối xử không công bằng với Mỹ" phải ngồi lại đàm phán.

Trong một dòng trạng thái khác, ông chủ Nhà Trắng còn khẳng định tất cả các quốc gia từ trước tới nay đối xử không công bằng với Mỹ trong thương mại đều đang tới Washington để đàm phán.

[Mỹ đứng trước cuộc chiến thương mại trên ''nhiều mặt trận'']

Dự kiến, ngày 25/7, Chủ tịch EC sẽ gặp Tổng thống Trump tại Washington trong nỗ lực nhằm thuyết phục Mỹ hoãn thực thi các biện pháp áp thuế nhập khẩu ôtô từ châu Âu, động thái được cho là có thể tạo ra cơn chấn động kinh tế toàn cầu và có thể sẽ nhận lại "đòn đáp trả" mạnh mẽ từ Brussels.

Trước đó, Mỹ đã quyết định áp thuế nhôm, thép nhập khẩu mới với các sản phẩm từ châu Âu khiến Brussels đáp trả bằng những biện pháp thuế nhập khẩu kim loại tương ứng từ Mỹ.

Vì vậy, lần này nếu Washington cuối cùng vẫn áp đặt thuế nhập khẩu ôtô vốn được cho là sẽ tác động mạnh tới ngành chế tạo ôtô của Đức, nền kinh tế hàng đầu châu Âu, chắc chắn EU sẽ có biện pháp mạnh tay hơn./.