Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu về dự luật kiểm soát súng đạn ở Washington, DC. ngày 17/4. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Một ngày sau vụ xả súng kinh hoàng tại trường đại học ở bang Oregon, ngày 2/10, Tổng thống Mỹ Barack Obama cam kết sẽ thúc đẩy sửa đổi luật kiểm soát súng đạn.

Tổng thống Obama thừa nhận quyền lực của ông trong việc siết chặt luật kiểm soát súng đạn là rất nhỏ, song ông cam kết sẽ tiếp tục đưa vấn đề này ra thảo luận, biến nó thành một vấn đề chính trị quan trọng.

Ông Obama kêu gọi các nghị sỹ ủng hộ việc thúc đẩy luật đảm bảo an toàn súng đạn hiện đang bị bế tắc tại Quốc hội do đảng Cộng hòa kiểm soát.

Phát biểu trên của Tổng thống Obama được đưa ra sau vụ xả súng đẫm máu tại Đại học Cộng đồng Umpqua, thành phố Roseburg, bang Oregon, làm 10 người thiệt mạng, trong đó có thủ phạm, và 7 người bị thương.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã lên tiếng hối thúc Mỹ hành động nhằm hạn chế các vụ bạo lực súng đạn, nguyên nhân gây ra số thương vong lớn kinh hoàng ở nước này.

Ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ, bà Hillary Clinton tuyên bố sẽ vận động hành lang để giành sự ủng hộ đối với luật kiểm soát súng đạn.

Ngày 2/10, giới chức Mỹ đã xác nhận thông tin về danh tính kẻ xả súng là Chris Harper Mercer, 26 tuổi. Theo điều tra, tên này sở hữu 13 khẩu súng, trong đó 6 khẩu súng được tìm thấy ở trường học cùng với áo chống đạn và 5 băng đạn.

Theo cảnh sát bang Oregon, kẻ xả súng đã đăng ký vào chính lớp học mà đối tượng này tấn công. Các nhân chứng cho biết năm 2008, đối tượng này từng tham gia đợt huấn luyện cơ bản của quân đội Mỹ trong vòng một tháng, sau đó bị đuổi.

Mercer cũng từng bị bệnh tâm thần, luôn cảm thấy cô đơn, thất bại, bất công, bị ám ảnh bởi súng đạn và tôn giáo, có tư tưởng phân biệt chủng tộc và bị dẫn dắt bởi những vụ thảm sát trước đó.

Ngày 2/10, danh tính của 9 nạn nhân thiệt mạng trong vụ xả súng đã được xác định, trong đó có 5 nữ và 4 nam. Nạn nhân 67 tuổi là giáo viên tiếng Anh.

Tổng thống Obama đã ra lệnh treo cờ rủ tại Nhà Trắng, các cơ quan chính phủ, các cơ sở quân đội cũng như các đại sứ quán Mỹ để tưởng niệm các nạn nhân.

Vụ xả súng ở Oregon là vụ bạo lực súng đạn thứ 295 ở Mỹ từ đầu năm đến nay và là vụ xả súng thứ 142 tại các trường học ở Mỹ trong vòng 3 năm qua./.