Tong thong My cam ket ung ho kenh vien tro cua Thuy Si cho Iran hinh anh 1Điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 tại Tehran, Iran. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Ngày 15/6, Ngoại trưởng Thụy Sĩ Ignazio Cassis cho biết Mỹ tuyên bố sẽ gia tăng hỗ trợ một kênh viện trợ nhân đạo của Thụy Sĩ cho Iran mà không vấp phải các lệnh trừng phạt của Washington.

Thông tin này được đưa ra sau khi ông Cassis và Tổng thống Thụy Sĩ Guy Parmelin có cuộc gặp ngắn với Tổng thống Mỹ Joe Biden ngay sau khi chiếc máy bay Air Force One hạ cánh ở Geneva.

Phát biểu trước các phóng viên, ông Ignazio Cassis cho biết cơ chế viện trợ cho Iran được gọi là Thỏa thuận thương mại nhân đạo Thụy Sĩ (SHTA) "đang hoạt động, nhưng chưa được sử dụng đủ," đồng thời bày tỏ “hài lòng về việc Mỹ sẵn sàng hỗ trợ công cụ này nhiều hơn để giúp đỡ người dân Iran."

[Hàn Quốc đồng ý dỡ bỏ phong tỏa tài sản bị "đóng băng" của Iran]

SHTA có hiệu lực từ tháng 2/2020, cho phép các công ty Thụy Sĩ trong lĩnh vực thực phẩm, dược phẩm và y tế thực hiện các chuyến hàng viện trợ cho Iran mà không vi phạm các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Iran đang đối mặt với tình trạng thiếu các mặt hàng dược phẩm và y tế kể từ khi Mỹ năm 2018 rút thỏa thuận hạt nhân ký giữa Iran và các cường quốc đồng thời tái áp đặt các biện pháp trừng phạt Tehran theo quyết định của Tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump.

Sau động thái trên của Mỹ, Iran đã dần thu hẹp các cam kết của nước này trong thỏa thuận hạt nhân.

Tổng thống Mỹ đương nhiệm Joe Biden bày tỏ sẵn sàng tham gia trở lại thỏa thuận trên nếu Iran trở lại tuân thủ đầy đủ các cam kết trong thỏa thuận, nhưng Washington hiện duy trì các biện pháp trừng phạt Tehran. 

Thực phẩm, thuốc men và các nguồn cung cấp nhân đạo khác được miễn trừ khỏi các lệnh trừng phạt mà Mỹ áp đặt đối với Iran.

Tuy nhiên, Iran không thể nhập khẩu những mặt hàng này từ nước ngoài khi các ngân hàng quốc tế từ chối giao dịch với Iran do lo ngại vi phạm các lệnh trừng phạt./.

(TTXVN/Vietnam+)