Trưởng đoàn đàm phán Mỹ, Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách Tây Bán cầu Roberta Jacobson. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 2/6, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã chỉ định Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách Tây Bán cầu Roberta Jacobson, người đồng thời là Trưởng đoàn đàm phán về bình thường hóa quan hệ với Cuba, làm đại sứ nước này ở Mexico thay cho ông Anthony Wayne.

Nhà Trắng chưa công bố nhân vật sẽ thay Trợ lý Ngoại trưởng Roberta Jacobson song xác nhận người kế nhiệm bà sẽ tiếp tục các cuộc đàm phán về khôi phục quan hệ ngoại giao với Cuba.

Quyết định chỉ định bà Roberta Jacobson cần phải được Thượng viện Mỹ do Đảng Cộng hòa kiểm soát thông qua.

Tuy nhiên, Thượng nghị sỹ Marco Rubio hôm 1/6 vừa qua đã gửi một bức thư ngỏ tới Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, trong đó khẳng định ông sẽ không ủng hộ bất kỳ đề cử đại sứ nào do chính quyền đưa lên cho tới khi vấn đề Cuba được giải quyết xong.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf ngày 2/6 khẳng định Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách Tây Bán Cầu Roberta Jacobson vẫn tiếp tục là người đứng đầu phái đoàn đàm phán của Mỹ với Cuba về tái thiết quan hệ song phương.

Trước đó một ngày, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã bổ nhiệm bà Jacobson làm Đại sứ Mỹ tại Mexico, làm dấy lên một số nghi vấn về tiến trình thương lượng song phương.

Theo bà Harf, bà Jacobson sẽ tiếp tục nhiệm vụ đàm phán cho tới khi Thượng viện Mỹ thông qua quyết định trên của Tổng thống Obama.

Bà Jacobson, nhà ngoại giao chuyên nghiệp 53 tuổi, từng là Giám đốc Văn phòng quan hệ với Mexico (2003-2007) và Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Canada, Mexico và Hiệp định thương mại Bắc Mỹ.

Từ đầu năm tới nay, bà là nhà thương thuyết chính của phía Mỹ trong cả 4 vòng đàm phán về tái thiết lập quan hệ ngoại giao với Cuba./.