Đô đốc John Richardson. (Nguồn: U.S. Navy)

Theo AFP, ngày 13/5, giới chức Mỹ cho biết Tổng thống Barack Obama đã chỉ định các tân Tư lệnh Hải quân và tân Tư lệnh Lục quân mới.

Đô đốc John Richardson, lãnh đạo phụ trách các lò phản ứng của Hải quân, đã được chỉ định làm Tư lệnh Hải quân. Trong khi đó, Tướng Mark Milley, chỉ huy binh sỹ Mỹ tại Afghanistan và cũng từng phụng sự tại Iraq, được chọn làm Tư lệnh Lục quân.

Trong tuyên bố thông báo những đề cử này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter ca ngợi ông Milley là "một chiến binh và một chính khách sáng suốt" có trí tuệ và kinh nghiệm chiến trường để lãnh đạo Lục quân Mỹ, còn ông Richardson là "người suy nghĩ táo bạo, một nhà lãnh đạo phi thường và một sỹ quan được kỳ vọng đối với nhiều vấn đề khó khăn của Hải quân trong những năm gần đây."

Nếu được các Thượng nghị sỹ chấp thuận, ông Milley sẽ kế nhiệm Tướng Raymond Odierno, người dự kiến nghỉ hưu trong vài tháng tới.

Trong khi đó, ông Richardson là sỹ quan tàu ngầm thứ 2 liên tiếp được bổ nhiệm vào chức vụ lãnh đạo lực lượng Hải quân Mỹ, qua đó nhấn mạnh tầm quan trọng của các tàu ngầm bất chấp chi phí cắt cổ của chúng./.