Tong thong My chi trich he thong toa an lam dat nuoc kem an toan hinh anh 1Người di cư đang tìm đường vào nước Mỹ. (Nguồn: AFP)

Ngày 22/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã một lần nữa lên tiếng công kích hệ thống tòa án nước này, cáo buộc các thẩm phán đang làm cho nước Mỹ trở nên không an toàn trong bối cảnh đang xảy ra tranh cãi giữa Nhà Trắng và các thẩm phán liên quan tới về vấn đề người nhập cư bất hợp pháp tìm kiếm tị nạn ở Mỹ.

Trên trang mạng Twitter, Tổng thống Trump đã đăng hàng loạt dòng tweet chỉ trích các thẩm phán không có thẩm quyền xây dựng luật an ninh tại biên giới hoặc bất kỳ đâu. Ông Trump nhấn mạnh giới chức thực thi pháp luật cần phải được cho phép làm nhiệm vụ của mình, nếu không sẽ chỉ mang lại tình trạng hỗn loạn, lộn xộn, bạo lực và thương vong.

Những lời chỉ trích được Tổng thống Trump đưa ra một ngày sau khi ông công khai phê phán Chánh án Tòa án Tối cao John Roberts về tính độc lập của các tòa án. Sau khi Thẩm phán Jon Tigar của tòa án liên bang San Francisco ngày 20/11 ra phán quyết tạm đình chỉ sắc lệnh mới của Tổng thống Trump về hạn chế dòng người nhập cư bất hợp pháp từ Mexico xin tị nạn tại Mỹ, ông Trump đã gọi Thẩm phán Tigar là thẩm phán của cựu Tổng thống Barack Obama.

[Mỹ: Nhà Trắng mở rộng quyền cho binh sỹ tại biên giới với Mexico]

Tuy nhiên, Chánh án John Roberts đã ngay lập tức phản bác, cho rằng họ là những thẩm phán tận tụy, làm việc hết khả năng để đảm bảo quyền bình đẳng cho mọi người.

Theo sắc lệnh ngày 9/11, Tổng thống Trump có quyền hạn chế người nhập cư bất hợp pháp nếu nhận thấy tình trạng này đe dọa lợi ích quốc gia. Những người nhập cư xin tị nạn chính trị hoặc các loại hình tị nạn khác sẽ được xét duyệt ngay tại cửa khẩu để xem họ có đủ tư cách xin tị nạn hay không. Giới chức Mỹ tuyên bố quy định mới sẽ giúp giảm đáng kể dòng người di cư từ các quốc gia nghèo đói và bạo lực ở Trung Mỹ qua biên giới Mexico kéo về Mỹ và giảm tải cho hệ thống xét duyệt tị nạn vốn đang quá tải của quốc gia này.

Tuy nhiên, các nhóm hoạt động vì quyền dân sự đã chỉ trích sắc lệnh này vi phạm luật nhập cư và hành chính.

Từ trung tuần tháng 10 vừa qua, những đoàn người di cư lên tới hàng nghìn người, chủ yếu đến từ Trung Mỹ, bắt đầu chuyến hành trình dài 4.300 km, xuất phát từ thành phố San Pedro Sula của Honduras đến Tijuana của Mexico. Sau nhiều tuần đi bộ, leo núi xuyên suốt từ phía Nam lên đến phía Bắc của Mexico, những người di cư này phải chờ đợi trong thời gian dài để có thể xin tị nạn vào Mỹ.

Thống kê của Chính phủ Mỹ cho hay số người xin tị nạn tại nước này đã tăng 2.000% trong 5 năm qua, và hiện có tới 700.000 trường hợp chưa được giải quyết./.

(TTXVN/Vietnam+)