Binh sỹ Mỹ điều tra tại hiện trường một vụ đánh bom ở Kabul, Afghanistan. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 9/6, một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ cho hay Tổng thống Barack Obama đã cho phép quân đội Mỹ đảm nhiệm vai trò lớn hơn để hộ tống và yểm trợ các lực lượng Afghanistan truy quét nhóm phiến quân Taliban.

Động thái trên sẽ cho phép quân đội Mỹ chủ động hơn trong việc hỗ trợ các lực lượng Afghanistan, bao gồm cả việc tăng cường các cuộc không kích nhằm vào Taliban trong bối cảnh bạo lực tại quốc gia Tây Nam Á này ngày càng leo thang.

Chính sách này của Washington đã nới rộng hoạt động của binh sỹ Mỹ tại Afghanistan so với các quy định hạn chế trước đây. Tuy nhiên, chính sách này không đồng nghĩa với việc binh sỹ Mỹ luôn hỗ trợ lực lượng quân đội nước sở tại trong các sứ mệnh hàng ngày, mà chỉ được áp dụng trong các trường hợp cần thiết.

Tư lệnh lực lượng Mỹ tại Afghanistan, Trung tướng John Nicholson, là người có thẩm quyền quyết định triển khai binh sỹ hỗ trợ.

Theo thống kê của Liên hợp quốc, sự trỗi dậy của tàn quân Taliban đã khiến hơn 3.500 dân thường Afghanistan thiệt mạng và hơn 7.000 người khác bị thương trong năm 2015.

Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) chính thức chấm dứt các hoạt động tác chiến tại Afghanistan từ cuối năm 2014. Mỹ vẫn bố trí 9.800 binh sỹ tại Afghanistan, song lực lượng này không có nhiệm vụ tham chiến trực tiếp mà chủ yếu tập trung vào việc huấn luyện lực lượng an ninh sở tại./.