Ông Barack Obama. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 14/7 kêu gọi tiến hành một cuộc cải tổ trên diện rộng đối với ngành tư pháp nhằm giảm tải hoạt động của các nhà tù trên nước Mỹ.

Phát biểu tại Đại hội toàn quốc thường niên của Hiệp hội Quốc gia về tiến bộ cho người da màu (NAACP), nhóm hoạt động vì quyền dân sự lâu đời nhất nước Mỹ, chủ nhân Nhà Trắng cho biết ông mong muốn hợp tác với một nhóm các nhà lập pháp lưỡng đảng để xây dựng một chương trình cải tổ vào cuối năm nay nhằm giảm án cho các tội danh ít nghiêm trọng.

Hiện nước Mỹ có khoảng 2,2 triệu tù nhân, tăng mạnh so với con số 500.000 của năm 1980 và tương đương tổng số tù nhân của 35 quốc gia châu Âu đứng đầu về số lượng tù nhân, trong đó các tội phạm người Mỹ gốc Phi và Mỹ Latinh chiếm số lượng lớn (khoảng 60%). Chi phí cho các nhà tù đã lên tới 80 tỷ USD/năm.

Tổng thống Obama khẳng định việc bắt giam ồ ạt chỉ khiến tình hình đất nước tồi tệ hơn và hệ thống xét xử tội phạm của Mỹ hiện nay chưa đủ nghiêm minh, có nhiều trường hợp mức án tù quá nặng so với tội trạng. Ông nhận định nước Mỹ nên giảm mức án tù bắt buộc tối thiểu đối với các tội danh phi bạo lực về ma túy, hoặc tốt nhất loạt bỏ hoàn toàn định mức này.

Các nhà tù cũng nên cải tạo điều kiện giam giữ để giảm tình trạng chen chúc quá tải cũng như vấn nạn bạo lực trong tù. Tổng thống Mỹ cho hay đã chỉ đạo Bộ trưởng Tư pháp Loretta Lynch xem xét vấn đề lạm dụng chế độ biệt giam. Cải cách tư pháp về nội dung tội phạm là một trong những nội dung ưu tiên của Tổng thống Obama trong thời gian tại nhiệm còn lại.

Theo kế hoạch, ngày 16/7 ông sẽ đến thăm một nhà tù liên bang tại bang Oklahoma. Đây là lần đầu tiên một tổng thống đương nhiệm có hoạt động này./.