(Nguồn: Turkish Minute)

Theo AFP, ngày 17/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã điện đàm chúc mừng người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan về chiến thắng trong cuộc trưng cầu dân ý nhằm mở rộng quyền lực của ông này.

Sau khi Tổng thống Erdogan đã chiến thắng với hơn 51% phiếu ủng hộ trong cuộc bỏ phiếu hôm 16/4, hãng thông tấn nhà nước Anadolu dẫn các nguồn tin từ phủ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nêu rõ: "Tổng thống Trump đã gọi điện thoại cho Tổng thống Erdogan và chúc mừng ông ấy về chiến thắng trong cuộc trưng cầu dân ý này."

Động thái trên của ông Trump trái ngược so với các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) - những người tỏ ra dè dặt đối với chiến thắng đầy khó khăn của ông Erdogan, trong khi đó, nhiều quan sát viên đã bày tỏ quan ngại về cuộc bỏ phiếu này, gọi đây là "sân chơi không cân sức".

Hồi tháng Hai, Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đã thông qua dự luật sửa đổi Hiến pháp. Để chính thức có hiệu lực, dự luật này còn phải được sự chấp thuận của người dân thông qua cuộc trưng cầu dân ý, dự kiến được tổ chức vào ngày 16/4.

Dự luật sửa đổi Hiến pháp này mở đường cho ông Tayyip Erdogan, người sáng lập AKP năm 2001, tiếp tục nắm giữ cương vị tổng thống đến năm 2029 với hai nhiệm kỳ theo quy định mới, sau khi nhiệm kỳ hiện tại kết thúc vào năm 2019. Dự luật cũng cho phép tổng thống được ban hành các sắc lệnh, ban bố tình trạng khẩn cấp, bổ nhiệm các quan chức nhà nước cấp cao và giải tán quốc hội.

Những người ủng hộ coi dự luật này là sự bảo đảm cho sự ổn định chính trị của Thổ Nhĩ Kỳ trong giai đoạn biến động hiện nay, trong khi phe đối lập tố cáo đây là hành động thâu tóm quyền lực của Tổng thống Erdogan.