Tong thong My cong bo cac bien phap kiem soat sung dan co gioi han hinh anh 1Người dân Mỹ vẫn có thể dễ dàng sở hữu các loại súng đạn. (Ảnh: Bloomberg/Getty)

Theo phóng viên TTXVN ttại Washington, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland ngày 8/4 đã công bố các biện pháp có giới hạn để giải quyết vấn đề bạo lực súng đạn ở Mỹ.

Các biện pháp nói trên là một phần trong những nỗ lực của Chính quyền Tổng thống Biden nhằm siết chặt kiểm soát súng đạn, một vấn đề đang gây nhức nhối tại Mỹ đặc biệt là sau những vụ tấn công trong thời gian gần đây.

Nhà Trắng mô tả biện pháp này là bước đi đầu tiên nhằm hạn chế số lượng các vụ xả súng, tự sát và gây đổ máu trong cộng đồng. Tổng thống Biden cho biết ông cũng sẽ yêu cầu Cục quản lý Rượu, Thuốc lá, Súng và Chất nổ (ATF) công bố báo cáo thường niên về việc buôn bán súng ở Mỹ và hỗ trợ các bang thông qua “luật cờ đỏ” để kiểm soát lý lịch người mua súng.

Tổng thống Biden nêu rõ: “Hôm nay, chúng tôi đang thực hiện các biện pháp không chỉ để đối phó với cuộc khủng hoảng súng đạn mà còn thực sự đối phó với cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng."

Ông Joe Biden là một thành viên của đảng Dân chủ từ lâu nay vẫn giữ quan điểm hạn chế súng đạn. Hiện nhà lãnh đạo này đang có những hành động mạnh mẽ sau các vụ xả súng hàng loạt gần đây tại các bang Colorado và Georgia.

Mặc dù vậy, các biện pháp mà ông Biden công bố vẫn chưa đáp ứng được tất cả cam kết trong chiến dịch tranh cử của ông và không mang tính lập pháp. Nhà Trắng lưu ý rằng Tổng thống Biden sẽ tiếp tục thúc đẩy Quốc hội triển khai những biện pháp mạnh mẽ hơn.

[Kêu gọi Chính phủ Mỹ hành động quyết liệt trong kiểm soát súng đạn]

Các biện pháp nói trên được đưa ra trong bối cảnh bạo lực súng đạn có chiều hướng gia tăng tại Mỹ trong một thập kỷ qua với nhiều vụ xả súng khiến nhiều người thiệt mạng.

Trước đó, để giải quyết tình trạng này, ngày 11/3, Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát đã thông qua 2 dự luật nhằm siết chặt kiểm soát súng đạn, một trong những vấn đề gây tranh cãi trong nhiều năm qua tại quốc gia này.

Dự luật đầu tiên được thông qua với 227 phiếu ủng hộ và 203 phiếu chống, trong đó chỉ có 8 nghị sỹ đảng Cộng hòa bỏ phiếu ủng hộ. Dự luật sẽ bịt lỗ hổng tồn tại nhiều năm nay trong luật súng thông qua việc mở rộng kiểm tra lý lịch đối với những người mua vũ khí qua Internet, tại các buổi triển lãm súng và thông qua một số giao dịch riêng nhất định.

Dự luật thứ hai, nhận được 219 phiếu thuận và 210 phiếu chống, sẽ cho phép các nhà chức trách có 10 ngày làm việc để hoàn thành việc kiểm tra lý lịch liên bang trước khi cấp phép cho hoạt động bán súng./.

Phạm Ngọc Ánh (TTXVN/Vietnam+)