Tong thong My dac cu cong bo ke hoach tiem vacxin ngua COVID-19 hinh anh 1Tiêm vắcxin phòng COVID-19 tại Detroit, Michigan (Mỹ). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 15/1, Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden đã công bố kế hoạch tiêm vắcxin ngừa COVID-19, theo đó sẽ mở rộng quy mô phản ứng của chính phủ liên bang, tập trung vào việc giúp đỡ các cộng đồng cư dân tại vùng nông thôn và cải thiện kênh thông tin liên lạc với các bang.

Ông Biden cũng tiết lộ kế hoạch thiết lập 100 trung tâm tiêm chủng vắcxin phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do liên bang hỗ trợ trong tháng đầu tiên tại nhiệm.

Kế hoạch trên được ông Biden đưa ra trong bối cảnh nước Mỹ đang trải qua những ngày tồi tệ nhất của đại dịch, đặt ra nhu cầu cấp thiết phải tăng tốc các chiến dịch tiêm vắcxin phòng ngừa COVID-19.

Trong bài phát biểu của mình, ông Biden đã thông báo chi tiết về khoản ngân sách 20 tỷ USD dành cho chương trình xét nghiệm, điều trị và tiêm vắcxin phòng COVID-19 trên toàn quốc trong gói kế hoạch phục hồi kinh tế 1.900 tỷ USD mà ông công bố trước đó giúp nước Mỹ vượt qua những hậu quả nặng nề của đại dịch COVID-19.

Tổng thống đắc cử Biden khẳng định nước Mỹ đang trong một mùa Đông đen tối và đang nhanh chóng tiến dần tới mốc có 400.000 người tử vong do COVID-19, đồng thời cho rằng việc triển khai tiêm vắcxin tại Mỹ cho tới nay vẫn là một thất bại thảm hại. Tốc độ tiêm chủng vẫn hết sức chậm chạp.

Theo dữ liệu từ Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, tính tới ngày 15/1, hơn 31 triệu liều vắcxin đã được phân phối tới các cơ sở y tế, nhưng chỉ có hơn 12 triệu người đã được tiêm.

[Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden cam kết tăng tốc tiêm vắcxin]

Theo kế hoạch, chính quyền của ông Biden sẽ huy động gần như tất cả số vắcxin dự trữ để giúp đạt được mục tiêu mà ông cam kết trước đó với 100 triệu người dân Mỹ được tiêm trong 100 ngày đầu tiên khi ông lên nắm quyền.

Kế hoạch tiêm chủng sẽ tập trung vào phản ứng của chính quyền liên bang, chứ không để các bang tự triển khai, đồng thời khởi động một nỗ lực giáo dục cộng đồng lớn để xây dựng lại niềm tin vào khoa học, đặc biệt tập trung vào các cộng đồng người da màu và người Mỹ gốc Latinh nhằm trấn an những lo ngại của họ về độ an toàn của các loại vắcxin.

Dự kiến chính quyền mới tại Mỹ sẽ sử dụng các nguồn lực liên bang bao gồm Cơ quan Quản lý khẩn cấp liên bang để khởi động các điểm tiêm chủng hàng loạt mới, mở rộng chiến dịch tiêm chủng của các bang và địa phương trên toàn quốc, bao gồm tới cả các hiệu thuốc và trung tâm y tế cộng đồng. Các trung tâm y tế sẽ có thể tiếp cận trực tiếp nguồn cung cấp vắcxin khi cần thiết.

Bên cạnh đó, kế hoạch cũng sẽ tập trung vào việc hợp tác với các bang và các nhà cung cấp địa phương để thành lập các trung tâm tiêm chủng cộng đồng trên khắp cả nước, đồng thời triển khai các đơn vị tiêm chủng lưu động tại những khu vực khó tiếp cận và thiếu cơ sở hạ tầng y tế.

Bên cạnh đó, việc liên lạc với các bang cũng sẽ được cải thiện, do đó các nhà lãnh đạo bang và địa phương sẽ nắm được đầy đủ về việc phân bổ vắcxin và để cung cấp kịp thời vắcxin tới các bang đã đặt.

Trước đó, nhiều bang phàn nàn về việc thiếu thông tin rõ ràng về Chiến dịch Warp Speed của chính quyền Tổng thống Donald Trump, bao gồm cả thông tin về việc họ sẽ được nhận bao nhiêu liều vắcxin hằng tuần.

Trước đó, Bộ trưởng Y tế và dịch vụ nhân sinh (HHS) Alex Azar thông báo chính quyền Mỹ sẽ không dự trữ vắcxin cho liều tiêm thứ hai đối với những người được tiêm lần đầu tiên vì sẽ có đủ chuỗi cung ứng, đồng thời khuyến nghị các bang đủ điều kiện tiến hành tiêm chủng mở rộng cho tất cả người dân từ 65 tuổi trở lên và những người có bệnh tiền sử./.

Đặng Huyền (TTXVN/Vietnam+)