Ngày 5/5, Tổng thống Mỹ Barack Obama khẳng định mục tiêu đánh bại tổ chức khủng bố al-Qaeda là "nằm trong tầm tay", đồng thời nhấn mạnh đã đến lúc chuyển hướng ưu tiên của nước Mỹ sang tập trung xây dựng và phát triển đất nước sau hơn một thập kỷ nổ ra cuộc chiến tại Afghanistan.

Tuyên bố của Tổng thống Obama được đưa ra trong bối cảnh ông vừa có chuyến công du bất ngờ tới Afghanistan hồi đầu tuần và cùng Tổng thống nước chủ nhà Hamid Karzai chính thức ký kết văn kiện thiết lập quan hệ đối tác chiến lược lâu dài Mỹ-Afghanistan. Đây là chuyến thăm thứ ba của ông Obama tới đất nước Tây Nam Á này kể từ khi lên cầm quyền, đúng tròn một năm kể từ khi lính đặc nhiệm Mỹ tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden.

Trong bài phát biểu hàng tuần trên đài phát thanh và Internet, Tổng thống Obama nhấn mạnh khoản tiền tiết kiệm được từ việc chấm dứt các cuộc chiến sẽ được sử dụng công bằng để giải quyết vấn đề nợ công cũng như chi tiêu cho phát triển y tế, giáo dục và cơ sở hạ tầng. Ông nêu rõ thời điểm hiện tại, Mỹ cần tập trung giải quyết các vấn đề kinh tế trong nước như bất bình đẳng về thuế thu nhập giữa các tầng lớp trong xã hội cũng như vấn đề chi tiêu của Chính phủ.

Trước đó, ngày 1/5, Tổng thống Obama đã bất ngờ thực hiện chuyến công du tới Afghanistan và có cuộc hội đàm với người đồng cấp Karzai. Hai nhà lãnh đạo đã ký Hiệp định quan hệ đối tác chiến lược (SPA), theo đó Mỹ và Afghanistan vẫn tiếp tục duy trì mối quan hệ chặt chẽ sau năm 2014 khi lính Mỹ rút đi. SPA cũng cho phép một lực lượng lính Mỹ, chưa rõ cụ thể là bao nhiêu, tiếp tục ở lại Afghanistan sau năm 2014 với vai trò cố vấn, huấn luyện cho các lực lượng vũ trang của Afghanistan cũng như truy quét và tiêu diệt tàn dư của tổ chức al-Qaeda.

Hiện tại có 88.000 lính Mỹ vẫn đang có mặt tại Afghanistan. Cuối năm 2011, đợt lính Mỹ đầu tiên 10.000 người đã rút khỏi Afghanistan. Hơn 33.000 lính tăng viện năm 2009 dự kiến sẽ rút khỏi Afghanistan trong mùa Hè này. Số lính chiến còn lại sẽ rút vào cuối năm 2014.

Một sứ mệnh quan trọng của số binh sỹ Mỹ ở lại sau năm 2014 là giúp thành lập và huấn luyện cho lực lượng quân đội và an ninh của Afghanistan với tổng số 352.000 biên chế và mỗi năm tốn kém khoảng 4,1 tỷ USD. Mỹ đang vận động các đồng minh châu NATO và các nước khác đóng góp mỗi năm khoảng 1,3 tỷ USD./.