Trong bài phát biểu đáng chú ý ngày 29/1 tại thành phố Las Vegas, bang Nevada, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã chính thức công bố các đề xuất về cải cách nhập cư, động thái đánh dấu nỗ lực công khai đầu tiên của ông trong nhiệm kỳ thứ hai nhằm thúc đẩy vấn đề gây bất đồng lâu nay này.

Phát biểu tại một trường phổ thông ở Las Vegas, Tổng thống Obama đã kêu gọi Quốc hội gạt bỏ mâu thuẫn đảng phải để sớm thông qua một dự luật cải cách chế độ nhập cư nhằm ngăn chặn tình trạng nhập cư bất hợp pháp, đồng thời vẫn đảm bảo được nguồn cung cấp lao động truyền thống của nước Mỹ.

Ông Obama khẳng định giờ là thời điểm thích hợp để cải cách hệ thống nhập cư nhằm giải quyết dứt điểm số phận của hơn 11 triệu người nhập cư bất hợp pháp đang sinh sống và làm việc "chui" tại Mỹ.

Ông đã trình bày một gói đề xuất toàn diện và tham vọng về cải cách hệ thống nhập cư, nhằm trao quyền công dân xứng đáng cho những thanh niên nhập cư bất hợp pháp vốn được đưa đến Mỹ từ khi còn nhỏ, cũng như cấp thẻ xanh cho lao động trẻ nước ngoài có trình độ.

[Nghị sỹ cấp cao Mỹ đề xuất cải cách luật nhập cư]

Đề xuất của ông Obama được đưa ra sau khi một nhóm thượng nghị sĩ thuộc cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ đưa ra một dự luật cải cách nhập cư, trong đó có điều khoản tạo điều kiện cho những người nhập cư bất hợp pháp, nếu đáp ứng đủ các điều kiện, có thể trở thành công dân Mỹ.

Theo đề xuất của nhóm nghị sỹ này, người nhập cư bất hợp pháp phải đăng ký với chính phủ, được kiểm tra lý lịch, nộp tiền phạt, truy nộp tiền thuế và làm các nghĩa vụ công dân khác, sau đó sẽ được chuyển sang diện được xét cấp thẻ lao động (thẻ xanh) và hưởng quy chế thường trú như một người lao động bình thường.

Nhóm các nghị sỹ này cũng nhất trí với quan điểm của Nhà Trắng tạo cơ hội cho những người đang sinh sống không có đủ giấy tờ ở Mỹ có cơ hội để hợp pháp hóa và cuối cùng, nếu đủ các điều kiện, có thể trở thành công dân chính thức của Mỹ.

Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa Marco Rubio, một người bảo trợ dự luật, cho biết mọi nỗ lực cải cách chế độ nhập cử đều phải bao gồm các biện pháp tăng cường đảm bảo an ninh các đường biên giới để ngăn chặn bùng nổ làn sóng nhập cư bất hợp pháp.

Các quan chức Nhà Trắng cho biết với số lượng nhân viên tuần tra lớn chưa từng có, lên tới 18.000 người đã triển khai riêng tại các đường biên giới phía Tây Nam, chưa kể hệ thống giám sát điện tử, biên giới nước Mỹ hiện tại được siết chặt hơn bao giờ hết.

Tổng thống Obama tuyên bố nếu Quốc hội không hành động, Nhà Trắng sẵn sàng chuyển lên một dự luật để Quốc hội bỏ phiếu thông qua./.

(TTXVN)