Tong thong My de xuat hop cap cao voi Tong thong Nga tai nuoc thu 3 hinh anh 1Tổng thống Nga Vladimir Putin từng tiếp xúc với ông Joe Biden khi ông Biden còn là Phó Tổng thống Mỹ (Ảnh: Reuters)

Trong cuộc điện đàm ngày 13/4, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đề xuất với người đồng cấp Nga Vladimir Putin về việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh tại một nước thứ ba.

Thông báo của Nhà Trắng nêu rõ: “Trong cuộc điện đàm, Tổng thống Biden tái khẳng định mục tiêu xây dựng mối quan hệ ổn định và dễ đoán định với Nga và phù hợp với lợi ích của Mỹ, đồng thời đề xuất lãnh đạo hai nước họp thượng đỉnh tại nước thứ ba trong vài tháng tới nhằm thảo luận một loạt vấn đề trong quan hệ Mỹ-Nga.”

[Tổng thống Nga Putin tiếp tục ủng hộ xây dựng quan hệ tốt đẹp với Mỹ]

Nếu được tổ chức, đây sẽ là cuộc gặp đầu tiên giữa ông Biden và ông Putin.

Quan hệ Nga-Mỹ đi xuống kể từ năm 2014 liên quan đến tình hình bất ổn ở miền Đông Ukraine. Mối quan hệ ngày càng xấu đi sau khi Washington đưa ra một loạt cáo buộc vô căn cứ chống lại Moskva, bắt đầu với cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 cũng như các cuộc tấn công mạng.

Những cáo buộc này thường là cơ sở cho các lệnh trừng phạt kinh tế chống lại Nga, vốn đã bị Điện Kremlin lên án gay gắt.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhiều lần bày tỏ sẵn sàng bình thường hóa quan hệ song phương nếu Nhà Trắng cũng có thiện chí, nhưng cho đến nay chính quyền của Tổng thống Joe Biden vẫn chưa có những động thái tích cực./.

(TTXVN/Vietnam+)